Tác giả "Thư gửi bố ngoài đảo xa" bị xử lý như thế nào?

30/09/2014 12:21

Sáng nay 30/9, Cục An ninh truyền thông, Tổng cục An ninh 2, Bộ Công an đã thông tin về vụ việc bài văn "Thư gửi bố ngoài đảo xa" gây xôn xao dư luận hồi tháng 8/2014.

Theo Thanh niên, Cục An ninh truyền thông (A87) cho biết trong các ngày 6-8/8/2014, trên một số báo và trang thông tin điện tử cho đăng bài viết (với các tiêu đề: “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa”, “Xôn xao con gái gửi thư cho bố công tác xa”, “Thư gửi bố: Chú Công an phường ngày nào cũng đến ăn cơm”...) khiến dư luận xôn xao.

Đây là thông tin khai thác trên mạng xã hội, không được kiểm chứng, đã gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng hình ảnh chiến sỹ công an, bộ đội và ảnh hưởng tới chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước. Liên quan đến sự việc này, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an điều tra làm rõ.

Qua một thời gian điều tra, Cục A87 xác định tác giả bài văn trên là P.T.H. (31 tuổi, trú tại TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), là diễn viên đoàn ca kịch bài chòi Bình Định.

H. thừa nhận, ngày 4/8, anh đã đọc nội dung bài văn và nhờ con gái học lớp 5 sử dụng giấy học sinh chép lại, ngụy tạo bài văn nói trên.

Sau đó, H. tự ghi lời phê “xin ý kiến phụ huynh” và đặt xuống sàn nhà chụp và đăng trên facebook của mình vào lúc 17h26, ngày 4/8 và tiếp tục chia sẻ trên facebook Hội những người thích truyện cười, tiếu lâm”.

Mục đích dàn dựng, ngụy tạo bài văn trên của H. chỉ là để “câu like” nhằm thu hút sự quan tâm của bạn bè và cộng đồng mạng xã hội.

Sau đó, theo Vietnamnet một sinh viên mới ra trường đã phát hiện 2 bức ảnh chụp bài văn và đăng trên facebook của mình, lấy tựa đề: “Cảm động bức thư con gái lớp 3 gửi cho cha ngoài ngoài biển đảo”.

Theo A87, qua làm việc, H. thừa nhận việc ngụy tạo ra nội dung bức thư nhằm mục đích “câu like” thu hút sự quan tâm của bạn bè và cộng đồng mạng.

Hành vi của H. được xác định gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và Nghị định 72/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và mạng viễn thông. Sai phạm của H. có thể xử lý bằng pháp luật. Tuy nhiên, tại cơ quan công an, H. thành khẩn, cầu thị, vi phạm lần đầu và có nhân thân tốt  nên A87 chỉ đề nghị xử lý về mặt hành chính để răn đe giáo dục tạo cơ hội cho H. sửa chữa sai phạm.

Trước đó, liên quan đến việc đăng tải bức thư trên, ngày 27/8, Thanh tra Bộ TT&TT đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số tờ báo điện tử do "thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng".

Quyết định xử phạt 3 báo của Thanh tra Bộ TT&TT dựa trên điểm a, khoản 5, điều 8 nghị định 159/2013/NĐ-CP tháng 11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

P.V (Tổng hợp)