Tác hại khó lường từ việc trẻ mắc táo bón mà cha mẹ không ngờ tới

19/04/2021 10:27

Trẻ nhỏ thường mắc táo bón tuy nhiên, nhiều cha mẹ chủ quan không điều trị sớm khiến trẻ bị phình đại tràng phải phẫu thuật.

Tác hại khó lường từ việc trẻ mắc táo bón mà cha mẹ không ngờ tới 1

Trẻ phải phẫu thuật vì phình đại tràng do táo bón lâu

Trẻ phình đại tràng phải phẫu thuật vì... táo bón

Ngày 19/4, Bệnh viện nhi thông tin, tại đây đã tiếp nhận nhiều trẻ mắc táo bón nhưng thăm khám muộn nên để lại hệ lụy đáng tiếc. Điển hình, trường hợp bé Khôi (2 tuổi, Hà Nội) có tiền sử chậm phân su sau sinh, được chẩn đoán tắc ruột. Ba tuần sau khi chào đời, trẻ có hiện tượng khó đi ngoài, có lúc phải thụt bằng mật ong mới đi được.

Khi ăn dặm, bé Khôi ăn nhiều rau, uống sữa chua thì dễ đi ngoài hơn nhưng vẫn thường xuyên táo bón và cần thụt phân. Chị Thanh, mẹ bé Khôi để ý thấy ngày nào con trai cũng đi ngoài nhưng thường phải rặn và ngồi lâu.

Mặc dù, phát hiện thấy bất thường nhưng thỉnh thoảng con vẫn tự đi ngoài được nên chị Thanh hy vọng bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, đến khi tình trạng này không thuyên giảm mà trẻ còn liên tục đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, gia đình mới đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, bé Khôi được các bác sĩ chẩn đoán phình đại tràng và chỉ định phẫu thuật.

Theo TS.BS Trần Anh Quỳnh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, biểu hiện trên phim, trẻ có trực tràng nhỏ hẹp, đại tràng Sigma giãn, ứ đọng nhiều phân, tỷ lệ đường kính trực tràng và Sigma đảo ngược. Bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành thụt tháo phân và phẫu thuật cắt 27 cm đại tràng giãn.

Sau phẫu thuật 2 tuần, trẻ được hẹn tái khám và tiến hành nong hậu môn hàng ngày vào giờ cố định, trong vòng 1 tháng. Việc tiến hành nong hậu môn giúp miệng nối đại tràng – hậu môn được mềm và tránh không bị sẹo hẹp, đồng thời giúp trẻ tạo phản xạ đi ngoài.

Cần điều trị táo bón sớm cho trẻ

PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: "Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong đó có thể do 2 nhóm nguyên nhân. Một là táo bón cơ năng do ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, tâm lý sợ đi vệ sinh, dùng thuốc… Hai là táo bón do một bệnh thực thể: Suy giáp trạng, tổn thương thần kinh, bệnh phình đại tràng bẩm sinh (Megacolon - phình đại tràng do không có tế bào thần kinh) lạc chỗ hoặc hẹp hậu môn, và bệnh xơ hóa tuyến ngoại tiết…"

Trẻ khi mắc táo bón thường có một số biểu hiện như số lần đại tiện dưới 3 lần/tuần; Khó đi đại tiện hoặc phải rặn nhiều; Đau hậu môn khi đi đại tiện, đôi khi có máu quanh phân do nứt kẽ hậu môn; Phân rắn khô, lổn nhổn.

Trẻ có thể có thêm các triệu chứng như: Đau bụng quanh rốn, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, thay đổi hành vi, tính tình...

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay khi trẻ có biểu hiện sau: Chậm phân su 24h sau sinh, bụng chướng; Táo bón kéo dài trên một tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng; Táo bón ảnh hưởng đến tiêu hóa: kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng kèm theo nôn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý đưa trẻ đi khám khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: Đau bụng, chướng bụng, đau nhiều vùng hậu môn khi đi ngoài, trĩ, nứt hậu môn; kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, sụt cân, biếng ăn, sốt, nôn, đi ngoài ra máu...

Vũ Vũ