Tắc mặt bằng, đường trên cao Ngã tư Sở - Vĩnh Tuy bao giờ xong?

21/02/2019 06:22

Hà Nội đang triển khai dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 2 đoạn Cầu Vĩnh Tuy - Ngã tư Vọng - Ngã tư Sở.

Tắc mặt bằng, đường trên cao Ngã tư Sở - Vĩnh Tuy bao giờ xong? 1
Đường Vành đai 2 đang hình hành các cột, mố cầu

Tuy nhiên, dự án đang ngổn ngang. Có những vị trí đã bắt đầu hình thành những đoạn tuyến giao thông hiện đại, có những đoạn lại dường như “giậm chân tại chỗ” bởi giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa đồng bộ.

Vướng mặt bằng, thi công đứt đoạn

Dự án xây dựng đường VĐ2, đoạn Vĩnh Tuy - Ngã tư Vọng - Ngã tư Sở bao gồm cả tuyến đường bộ trên cao từ Vĩnh Tuy - Ngã tư Sở và mở rộng phần đường dưới thấp từ Vĩnh Tuy - Ngã tư Vọng khởi công tháng 4/2018, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2022. Dự án có tổng mức đầu tư gần 9.500 tỷ đồng, trong đó chi phí GPMB khoảng 4.194 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 1/2019: Đoạn cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Động UBND quận Hai Bà Trưng đã thực hiện xong công tác GPMB đoạn cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Động đối với 15/15 tổ chức; 349/353 hộ dân. Đoạn tuyến từ cầu Mai Động đến Ngã tư Vọng, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã điều tra khảo sát được 46/47 tổ chức và 1.386/1.390 hộ dân; Phê duyệt phương án đối với 9 tổ chức và 300 hộ dân. Bàn giao mặt bằng 81 hộ dân và 9 tổ chức.

Trên địa bàn quận Hoàng Mai có 10 hộ dân trong diện GPMB, hiện đang thực hiện công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ phá dỡ của 5 hộ dân. Trung tâm Phát triển quỹ đất quận đang tiến hành điều tra khảo sát bổ sung 5 hộ. Trên địa bàn quận Thanh Xuân có 63 hộ dân trong diện GPMB. Hiện, quận đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường cho 56 hộ dân và đang tiến hành chi trả tiền bồi thường. Trên địa bàn quận Đống Đa có số 68 hộ và 2 tổ chức bị ảnh hưởng với kinh phí 476 tỷ đồng. Quận này đang tiến hành điều tra khảo sát các hộ dân.


Ghi nhận của PV Báo Giao thông, hiện tại, phần mặt đường dưới thấp đoạn từ chân cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Động (phía đường Minh Khai) công tác GPMB khá thuận lợi. Nhà thầu có mặt bằng sớm để thi công nên đã bắt đầu triển khai được phần nền và trải những lớp nhựa đầu tiên. Tương tự, đoạn tuyến trên cao từ Ngã tư Vọng đến nút giao Tôn Thất Tùng các mố trụ gần như đã được thi công xong và đang ở giai đoạn triển khai hệ thống dầm bê tông.

Tuy nhiên, đoạn tuyến từ cầu Mai Động đến Ngã tư Vọng lại gần như trong tình trạng “án binh bất động”. Cả đoạn tuyến, việc thi công chưa thể triển khai do hầu hết các hộ dân trong diện quy hoạch vẫn chưa được di dời để trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công.

Một người dân sống tại số 169, đường Minh Khai cho biết, sở dĩ nhiều hộ dân chưa chuyển đi do công tác GPMB không thực hiện đồng loạt mà thực hiện theo kiểu “đứt đoạn”.

“Tháng 5/2018, UBND phường Minh Khai có họp về việc GPMB với người dân và thông báo trong khoảng tháng 7/2018 sẽ triển khai GPMB. Đến nay, công tác đo đạc đã được tiến hành xong, việc GPMB mới được thực hiện với những hộ dân có đầy đủ hồ sơ pháp lý về nhà đất. Những hộ dân vướng mắc về giấy tờ vẫn chưa được thông báo kế hoạch giải phóng, di dời tiếp theo”, người này nói.

Tìm hiểu của PV, nguyên nhân chậm GPMB còn xuất phát từ việc một số hộ dân chưa bằng lòng với mức đền bù hiện tại. “Theo giá thị trường, nhà mặt phố tuyến đường Minh Khai được rao bán tới gần 250 triệu/m2, nhưng theo thông báo, các hộ dân thuộc diện di dời để làm đường chỉ được đền bù 91,9 triệu/m2”, một người dân cho biết.

Quyết liệt tháo gỡ để hoàn thành năm 2022

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội cho biết, việc hoàn chỉnh mạng lưới giao thông tuyến đường vành đai 2 nhằm nâng cao năng lực thông hành của tuyến đường, tạo điều kiện phát triển kinh tế trong khu vực, giải quyết cấp bách nạn ùn tắc giao thông do lưu lượng các phương tiện giao thông đang tăng nhanh trong giai đoạn hiện nay.

Để đảm bảo tiến độ dự án, chúng tôi đang phối hợp với chủ đầu tư yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB để thi công”, ông Tuấn cho biết.

Về tiến độ cụ thể, đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án bao gồm 3 gói thầu xây lắp (phần đường trên cao) và 3 gói thầu xây lắp (phần đường dưới thấp). Hiện, nhà thầu đang triển khai thi công gói thầu XL03 đường trên cao (thi công xây dựng đoạn cầu cạn từ trụ P63 đến Ngã tư Sở) và gói thầu XL01-VDD2 (đoạn từ Km 0+ 00 - Km 0+840). Phần đi bằng và các gói thầu tư vấn liên quan, các gói thầu xây lắp còn lại đang hoàn thiện công tác GPMB.

“Gói thầu XL-01 thi công xây dựng đoạn cầu cạn từ cầu Vĩnh Tuy đến trụ P40 hiện các đơn vị thi công đã triển khai thi công ép cọc từ ngày 22/12/2018 và dự kiến hoàn thành tháng 2/2021; Gói thầu XL-02 thi công xây dựng đoạn cầu cạn từ trụ P40 đến trụ P63 dự kiến triển khai thi công vào tháng 5/2019; Gói thầu XL03-VĐ2 thi công tuyến đường vành đai 2 đoạn Km 2+081,25 - Km 3+040 (bao gồm các hạng mục chiếu sáng và cây xanh) dự kiến được triển khai thi công vào tháng 5/2019”, đại diện chủ đầu tư thông tin.

Lo ngại dự án Vành đai 2 chậm tiến độ, mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chủ trì họp kiểm điểm tiến độ công tác GPMB. Hàng loạt khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB được các địa phương đưa ra đều được tháo gỡ tạo điều kiện cho công tác GPMB.

Ông Hùng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành nghiêm việc bàn giao mặt bằng để triển khai dự án đúng tiến độ. “Trong trường hợp không chấp hành quyết định thu hồi đất, cương quyết cưỡng chế hành chính để thu hồi theo quy định”, ông Hùng yêu cầu.

Lê Tươi - Nam Khánh