Tác nghiệp ở vùng biên mùa Covid-19

26/06/2020 08:12

Giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, bữa trưa của chúng tôi chỉ là mỳ tôm, lương khô được chuẩn bị sẵn.

Tác nghiệp ở vùng biên mùa Covid-19 1
Người dân nhập cảnh được kiểm tra y tế, đưa về khu cách ly tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến hàng chục nghìn người chết tại Trung Quốc, các ngả đường về Lạng Sơn gần như bị phong tỏa, cũng là lúc chúng tôi xách ba lô, hướng lên biên giới.

Thời điểm đó, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phải thuyết phục hàng trăm người Trung Quốc tụ tập tại cửa khẩu “đòi” thông quan để đến Việt Nam làm việc sau Tết. Cùng đó, hàng nghìn người Việt từ khắp các vùng miền của nước bạn về Việt Nam tránh dịch.

Lần đầu tiên tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh nguy hiểm nên có đôi chút lo lắng. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và dọc theo biên giới Việt - Trung, bên những gương mặt người dân lộ rõ vẻ mệt mỏi và sốt ruột, công tác phòng dịch của lực lượng chức năng diễn ra khẩn trương, cẩn trọng. Những hình ảnh đầu tiên được PV gửi về tòa soạn là công tác phòng dịch, khai báo y tế, tiếp nhận người trở về từ bên kia biên giới, đưa đến các điểm cách ly tập trung. Cùng đó, những câu chuyện về tình người trong khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 123, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn... đã được bạn đọc đón nhận, chia sẻ.

Giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, bữa trưa của chúng tôi chỉ là mỳ tôm, lương khô được chuẩn bị sẵn. Đói, mệt nhưng mấy anh em phóng viên động viên nhau bám trụ với suy nghĩ, làm sao phản ánh chân thực nhất sự cố gắng, vào cuộc của các lực lượng chức năng nơi “phên dậu” Tổ quốc, giúp người dân cả nước vững tin hơn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19.

Sau mỗi lần tác nghiệp tại hiện trường, bên cạnh việc gom lại găng tay, mũ, áo mưa dùng 1 lần đưa đến nơi tiêu hủy theo quy định, chúng tôi lại dùng cồn sát khuẩn vệ sinh điện thoại, máy ảnh, ba lô, vừa để bảo vệ sức khỏe bản thân, vừa tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Trở về nhà sau gần nửa tháng bám trụ, tác nghiệp tại Lạng Sơn, suốt nhiều tuần sau chúng tôi hầu như tự cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc với người ngoài; tất cả các cuộc phỏng vấn, cập nhật thông tin viết bài đều được thực hiện qua điện thoại, internet.

Văn Thương