Tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội

12/06/2017 07:00

Hiện, vỉa hè nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã bị người dân, chủ cửa hàng tái lấn chiếm để kinh doanh...

Tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội 1

Các hộ kinh doanh ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè trên phố Hàng Khoai, Hoàn Kiếm

Sau thời gian đầu ra quân quyết liệt “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ (bắt đầu từ ngày 10/3 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung), đến nay, nhiều người dân, chủ cửa hàng trên địa bàn Hà Nội đã tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, dừng đỗ xe sai quy định.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6, PV Báo Giao thông ghi nhận tại nhiều tuyến đường của Hà Nội như: Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Đê La Thành, Xuân Thủy, Lê Văn Lương, Trường Chinh, Trần Bình... tình trạng lấn chiếm vỉa hè tái diễn ngày càng phổ biến. Vỉa hè các tuyến phố này gần như bị các quầy quần áo, giày dép, quán ăn bủa vây và bày biện hàng hóa, thậm chí tràn xuống cả lòng đường. Việc ngang nhiên chiếm dụng trên của một số chủ cơ sở kinh doanh cùng với việc để bừa bãi các phương tiện giao thông xe máy, xe đạp khiến người đi bộ chỉ còn cách bất chấp nguy hiểm đi xuống lòng đường.

Đang bị đẩy đi xuống lòng đường, em Nguyễn Thị Huyền ở Đê La Thành, Hà Nội bức xúc: “Vỉa hè đã nhỏ hẹp, các hộ kinh doanh còn bày bán các thiết bị tủ, bàn ghế tràn ra ngoài. Em chỉ muốn được đi trên vỉa hè cho an toàn, nhưng nhiều đoạn bị chiếm dụng hết, đành phải đi xuống lòng đường”.

Tình trạng này cũng tương tự tại nhiều tuyến đường khác như: Hàng Bạc, Hàng Khoai, Hàng Đậu, Hàng Ngang... Các hộ kinh doanh tại đây vô tư kê bàn ghế, để xe, phương tiện lấn chiếm hết vỉa hè. Đặc biệt, vào thời điểm buổi tối hay khi vắng bóng các lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh lại vô tư bày biện hàng hóa tràn ra vỉa hè.

Trao đổi với Báo Giao thông, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Trần Đăng Hải cho biết, để việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường không rơi vào tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, cùng với tăng cường tuyên truyền, Thanh tra Sở GTVT sẽ phối hợp với lực lượng chức năng cấp phường, quận đẩy mạnh tuần tra, phân rõ trách nhiệm theo tuyến phố, khu vực quản lý, kiên quyết không để tái phạm. Cũng theo ông Hải, hiện vẫn còn nhiều hộ kinh doanh tận dụng lúc vắng bóng lực lượng chức năng để tái vi phạm chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo các đội Thanh tra, đặc biệt tại các địa bàn tái lấn chiếm phải thường xuyên tuần tra, kiểm soát xử lý các vi phạm để Hà Nội thực sự là một thành phố văn minh”, ông Hải nói.

Còn theo Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội, tới đây các hoạt động kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng cần phải đi kèm với công tác bố trí, sắp xếp hợp lý phục vụ cho việc kinh doanh, đi lại, đỗ xe cũng như thu nhập của người bị xử lý thì vỉa hè mới bền vững và không bị tái lấn chiếm. Đồng thời, Ban chỉ đạo 197 thành phố cũng đề xuất chọn những tuyến phố có bán hàng rong; mở rộng các tuyến phố đi bộ.

Lê Tươi