Tại sao giáo dục Phần Lan lại để trẻ phải nếm mùi thất bại liên tục?

19/05/2020 00:55

Nền giáo dục Phần Lan luôn khiến mọi người trên thế giới ngưỡng mộ và muốn học hỏi theo. Cách giáo dục của người Phần Lan rất khác biệt, đi ngược lại với xu hướng chung nhưng lại mang đến những hiệu quả không ngờ.

tại sao giáo dục phần lan lại để trẻ phải nếm mùi thất bại liên tục?

Giáo sư Paul Stozmin, một học giả nổi tiếng người Mỹ nói rằng: “IQ và EQ rất quan trọng, nhưng mức độ thành công trong cuộc sống còn tùy thuộc vào chỉ số nghịch cảnh”.

Vậy thì chỉ số nghịch cảnh là gì? Nó được định nghĩa là chỉ số đo lường khả năng của một người có thể đối phó với những nghịch cảnh trong cuộc sống.

Tại Phần Lan, kiểu giáo dục này không chỉ dạy trẻ hiểu nghịch cảnh là gì, mà còn chỉ cho chúng làm thế nào để vượt qua. Đây là chìa khóa thành công giúp nên giáo dục Phần Lan luôn vượt trội so với những quốc gia khác. Bí mật làm nên sự thành công của nền giáo dục Phần Lan được biểu hiện cụ thể như sau:

Giáo dục mầm non

Khi mọi người tập trung vào việc làm thế nào trẻ em có thể thành công, giáo dục Phần Lan tập trung vào mục tiêu để trẻ em nếm trải thất bại và trải nghiệm thất bại nhiều hơn.

Giáo viên mẫu giáo sẽ cho trẻ tập trượt tuyết. Tất nhiên, việc trượt tuyết chỉ là những mô phỏng của giáo viên, họ sẽ giả vờ ngã và cố gắng hết sức để đứng dậy lại.

Đồng thời, giáo viên sẽ cho trẻ biết đâu là chiến thắng thực sự, dạy trẻ cách đối xử đúng đắn, nhận ra ưu điểm và thiếu xót của bản thân, cố gắng tránh sự tự tin mù quáng.

Chỉ bằng cách này, trẻ em mới có thể biết rằng chiến thắng không đơn thuần là chiến thắng, mà còn là sự dũng cảm đứng dậy từ thất bại.

Giáo dục tiểu học

Sau khi trẻ vào trường tiểu học, nhà trường sẽ sắp xếp các nhiệm vụ khác nhau để trẻ hoàn thành một cách độc lập. Nhiều nhiệm vụ trong số đó thậm chí còn vượt quá khả năng của trẻ.

Tại thời điểm này, mục đích của trường học không phải để trẻ trải nghiệm niềm vui, mà còn giúp trẻ dám chấp nhận thử thách thất bại. Không ít những đứa trẻ đã bật khóc vì chúng thất bại liên tục.

tại sao giáo dục phần lan lại để trẻ phải nếm mùi thất bại liên tục?

Vào thời điểm này, cho dù đó là trường học hay cha mẹ, khi nhìn thấy trẻ đang khóc, mọi người cũng chọn cách kiềm chế cảm xúc và dạy trẻ với thái độ lạnh lùng rằng: thất bại là không thể tránh khỏi.

Các phương pháp giáo dục của người Phần Lan

Cuộc sống của một người sẽ luôn phải đối mặt với thất bại. Không ai có thể đảm bảo rằng cuộc sống lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió được. Những người nếm trải cay đắng trước sẽ tận hưởng sự ngọt ngào về sau, còn ai muốn tận hưởng sự ngọt ngào trước chắc chắn sau này sẽ trải qua nhiều đau thương.

tại sao giáo dục phần lan lại để trẻ phải nếm mùi thất bại liên tục?

Thay vì để trẻ em nhận được quá nhiều sự bảo bọc khi chúng còn nhỏ và không thể nếm mùi thất bại, giáo dục Phần Lan sẽ cho trẻ nếm mùi vị của thất bại và học cách trưởng thành từ những thất bại. Sau đây là một số phương giáo giáo dục mà người Phần Lan đã áp dụng:

1. Dạy trẻ chấp nhận bản thân

Cha mẹ thường đặt kỳ vọng cao ở con cái nên vô tình khiến chúng chịu nhiều áp lực. Thay vì dạy con kiểu “con chỉ có thắng chứ không được thua” hoặc “mọi thứ đều phải là số 1”, cha mẹ Phần Lan luôn muốn con cái hiểu rằng mọi người đều không hoàn hảo, thất bại là điều không thể tránh trong cuộc sống. Vì thế, mỗi người cần phải dũng cảm chấp nhận năng lực của bản thân trong giới hạn nhất định.

2. Khuyến khích trẻ học cách kiên trì

Định nghĩa về sự thất bại có thể khác nhau trong sự hiểu biết của từng đứa trẻ. Đôi lúc vì thiếu kiên trì mà bỏ cuộc giữa chừng, điều này dẫn tới thất bại và khiến trẻ cảm thấy thua kém người khác.

Vào lúc này, cha mẹ chỉ cần thêm một chút khích lệ, động việc, cho trẻ biết được thất bại này không phải là điều gì quá khủng khiếp, miễn là chúng kiên trì thì sẽ thành công.

tại sao giáo dục phần lan lại để trẻ phải nếm mùi thất bại liên tục?

Cha mẹ Phần Lan dạy trẻ hiểu rằng nếu từ bỏ giữa chừng, mọi thứ sẽ kết thúc. Nhưng nếu kiên trì đến cùng, dù ngay cả khi phải đối mặt với thất bại thì ít nhất bản thân sẽ không cảm thấy hối hận.

3. Dạy trẻ cách vượt qua thất bại

Cha mẹ Phần Lan muốn con cái họ biết rằng thất bại không có gì là khủng khiếp. Những người thành công là người đã từng trải qua vô số lần thất bại. Do đó, thay vì tránh thất bại một cách có chủ ý, tốt hơn là đối mặt và coi mỗi thất bại là sự tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng dẫn đến thành công.

Sau thất bại, trẻ không thể suy đồi, nhưng dưới sự hướng dẫn của cha mẹ và giáo viên trẻ sẽ biết mình sai ở đâu, tại sao sai… và tìm ra giải pháp khắc phục.

Phan Hằng (Theo Aboluowang)