Tại sao Nhà nước không cấm sản xuất thuốc lá?

28/02/2018 14:05

Em thấy trên các tuyến đường hay các cơ quan, công sở... vẫn có nhiều người hút thuốc lá gây ảnh hưởng...

tại sao nhà nước không cấm sản xuất thuốc lá?

Ảnh minh họa

Hỏi: Em thấy trên các tuyến đường hay các cơ quan, công sở... vẫn có nhiều người hút thuốc lá gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Vì sao Nhà nước không cấm sản xuất thuốc lá để hạn chế tình trạng trên?

Nguyễn Thu Thủy (26 tuổi, Quảng Ninh)

Trả lời: Trong thuốc lá có chất gây nghiện nicotine, khi hít khói thuốc lá vào phổi chỉ cần 5-15 giây là chất này sẽ hấp thụ vào máu và đến các điểm cảm thụ nicotine trong não, gây tiết ra các chất kích thích làm người hút thuốc lá có cảm giác hưng phấn, trí óc có vẻ nhạy bén, trí tưởng tượng nâng cao… Nhưng cảm giác này sẽ mất đi trong thời gian vài chục phút, người hút cảm thấy ủ rũ buồn bã, không muốn suy nghĩ, dễ bị kích thích, cáu giận. Muốn lấy lại cảm giác tươi tỉnh thì buộc phải hút thuốc tiếp. Lâu ngày thời gian tác dụng của chất nicotine trên não ngắn dần nên người hút phải tăng số lần hút thuốc lên.

Việt Nam hiện có khoảng 15,3 triệu người hút thuốc lá, mà thuốc lá là loại gây nghiện nên không thể một sớm một chiều mà bắt họ bỏ thuốc được. Nếu cấm sản xuất thuốc lá trong nước thì sẽ xuất hiện thuốc lá nhập lậu. Do đó, cách tốt nhất hiện nay là đẩy mạnh tuyên truyền tác hại thuốc lá và đưa dần việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá vào cuộc sống để làm giảm số người hút thuốc lá. Giảm cầu tất sẽ phải giảm cung, các nhà máy thuốc lá thu hẹp dần việc sản xuất thuốc lá. Bằng chứng là các nước phát triển Âu, Mỹ hiện nay số người còn hút thuốc lá rất thấp. Thống kê 6 triệu người chết do hút thuốc lá hàng năm trên toàn thế giới thực tế chiếm tỷ lệ hơn 80% số người chết là ở các nước đang phát triển.

Trưởng phòng Nghiệp vụ y dược và trang thiết bị y tế, Cục Y tế GTVT

BS Đặng Quốc Khánh