Tại sao phi công dễ mắc bệnh ung thư da?

07/09/2014 07:07

Nguy cơ mắc ung thư da ở phi công và tiếp viên hàng không được cho là cao hơn gấp hai lần so với người bình thường, do thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím có hại từ ánh nắng mặt trời.

Tại sao phi công dễ mắc bệnh ung thư da? 1
Phi công và tiếp viên hàng không là những người tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím gây hại, do đó, tỷ lệ mắc ung thư da ở họ sẽ cao hơn so với những người khác. Ảnh minh họa: Fotolia.

Qua 19 nghiên cứu, tiến hành với 260.000 người, các nhà khoa học Mỹ phát hiện nguy cơ mắc ung thư da của phi công cao hơn từ 2,21 đến 2,22, còn ở tiếp viên hàng không là khoảng 2,09.

Theo nhóm nghiên cứu của Đại học California, tia cực tím là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ ung thư da ở những đối tượng này. Chúng chiếu xuyên qua máy bay ở môi trường trên cao thông qua kính chắn gió ở buồng lái và cửa sổ.

Ở độ cao khoảng 9.000 m so với mực nước biển, độ cao bay của hầu hết máy bay thương mại, tia cực tím gây ung thư da thường mạnh hơn gấp hai lần. Mức độ ảnh hưởng thậm chí còn cao hơn khi máy bay bay qua các tầng mây dày, phản chiếu đến 85% tia cực tím có hại.

AFP dẫn lời tiến sĩ Martina Sanlorenz cho hay, nghiên cứu trên có ý nghĩa quan trọng đối với việc xác định nguy cơ ảnh hưởng và biện pháp bảo vệ sức khỏe cho phi hành đoàn. Theo con số thống kê năm nay, có 76.000 trường hợp ung thư da (melanoma) được chẩn đoán ở Mỹ và hơn 9.700 người có nguy cơ tử vong.

 

Theo VnE