Vì sao hành khách đi máy bay nên thắt dây an toàn suốt chuyến bay?

02/03/2023 15:48

Việc thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay sẽ giúp hành khách đề phòng trường hợp máy bay đi vào khu vực thời tiết xấu hoặc vùng nhiễu động. 

Chính vì nguyên nhân nhiễu động nên ngày 2/3, một chuyến bay Lufthansa từ bang Texas (Mỹ) đến Đức đã bị rung lắc mạnh khiến nhiều hành khách bị thương, phải chuyển hướng sang sân bay quốc tế Dulles.

Theo thông tin người phát ngôn Cơ quan quản lý sân bay vùng đô thị Washington, Mỹ, chuyến bay mang số hiệu 469 của hãng hàng không Lufthansa cất cánh từ thành phố Austin, bang Texas đã gặp phải nhiễu động mạnh và phải hạ cánh khẩn tại sân bay Dulles.

Sự việc khiến 7 người bị thương và tất cả những người này đã được đưa tới bệnh viện.

Đại diện hãng hàng không Lufthansa cho biết, nhiễu động mạnh đã diễn ra khi máy bay cất cánh được khoảng 90 phút, làm nhiều hành khách bị thương.

vì sao hành khách đi máy bay nên thắt dây an toàn suốt chuyến bay?

Máy bay của hãng hàng không Lufthansa

Theo Đại diện hãng hàng không Lufthansa, đây là hiện tượng nhiễu động trời trong (Clear Air Turbulence - CAT), có thể diễn ra mà không có hiện tượng thời tiết rõ ràng.

Nhiễu động trời trong là sự chuyển động hỗn loạn của không khí trong điều kiện trời quang mây, thường xảy ra ở các khu vực chèn giữa các khối không khí di chuyển với tốc độ rất khác nhau.

Nhiễu động trời trong không thể nhìn thấy bằng mắt thường, cũng không thể phát hiện được trên radar thời tiết. Vì vậy, phi công thường sẽ dựa vào báo cáo từ các máy bay khác hoặc theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo dựa trên phân tích hoàn lưu khí quyển và dòng chảy xiết chặng tàu bay đi qua.

Hiện tượng CAT tương đối phổ biến và thường vô hại. Thông thường, máy bay sẽ bị rung, lắc khiến hành khách khó chịu, cảm giác như máy bay đang rơi tự do hoặc chao đảo nhưng ít khi tác động đến mức làm rơi máy bay.

Đó cũng là lý do các tiếp viên luôn yêu cầu hành khách thắt dây an toàn, ngồi tại ghế khi đi qua vùng nhiễu động cũng như trong suốt chuyến bay.

Vì sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn, đội bay đã quyết định chuyển hướng, hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Dulles ngay sau khi bay qua vùng nhiễu động.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ xác nhận máy bay đã hạ cánh tại sân bay Dulles và cơ quan này sẽ điều tra làm rõ sự việc – ông Ian Gregor, Đại diện Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho biết.

Trang Trần (Theo CNN)