Quảng Ninh hỗ trợ người lao động từ tỉnh ngoài quay trở lại làm việc

19/02/2021 11:29

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn về việc hỗ trợ người lao động từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh làm việc đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19.

Quảng Ninh hỗ trợ người lao động từ tỉnh ngoài quay trở lại làm việc 1

Công ty Than Quang Hanh - TKV đưa xe lên các tỉnh Tây Bắc đón công nhân trở lại Quảng Ninh lao động sau dịp Tết

Tạo điều kiện cho xe đưa, đón người lao động từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh

Công văn của tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Các doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đưa lao động từ tỉnh ngoài vào tỉnh Quảng Ninh đề xuất nhu cầu gửi UBND cấp huyện nơi người lao động dự kiến đến làm việc.

Nội dung đề xuất nêu rõ: Danh sách người lao động, địa chỉ đón lao động, thời gian vận chuyển, lộ trình vận chuyển, biển số xe, tên lái xe, số điện thoại liên hệ của lái xe và của doanh nghiệp.

Nếu người lao động thuộc diện phải cách ly thì đề xuất địa điểm tổ chức cách ly hoặc địa chỉ lao động lưu trú khi đến địa phương. UBND cấp huyện chịu trách nhiệm tiếp nhận, thẩm tra, xác nhận nhu cầu của doanh nghiệp trong thời gian tối đa 24 giờ (kể cả ngày nghỉ), tính từ thời gian nhận được yêu cầu.

Doanh nghiệp gửi hồ sơ có xác nhận nói trên của UBND cấp huyện đến Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh (địa chỉ: tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà, TP Hạ Long hoặc qua email: quanlyphuongtienqn@gmail.com; zalo qua số điện thoại 088.9009.889).

Sở GTVT chịu trách nhiệm tiếp nhận, thẩm tra, cấp giấy xác nhận đồng ý cho phương tiện hoạt động (có giá trị 1 lần) trong thời gian tối đa 24 giờ (kể cả ngày nghỉ) tính từ thời gian nhận được yêu cầu. 

Các chốt kiểm soát phòng chống dịch thực hiện công tác kiểm soát đối với các phương tiện ra/vào tỉnh Quảng Ninh thực hiện đúng nhiệm vụ theo Giấy xác nhận đồng ý cho phương tiện hoạt động.

Các xe vận hành phải có đủ các giấy tờ sau: Lệnh vận chuyển của đơn vị tổ chức đón người lao động từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh làm việc nếu là xe của đơn vị (Sở GTVT hướng dẫn mẫu); Danh sách người lao động; Giấy xác nhận đồng ý cho phương tiện hoạt động của Sở GTVT Quảng Ninh; Hợp đồng vận chuyển (đối với phương tiện thuê của đơn vị vận chuyển).

Yêu cầu lái xe và hành khách thực hiện nghiêm “5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các quy định hiện hành về phòng, chống dịch trong toàn bộ quá trình di chuyển. Kết thúc hành trình, chủ phương tiện/lái xe phải thực hiện khử khuẩn phương tiện; lái xe phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 và tự cách ly theo dõi y tế.

Sau khi toàn bộ người lao động và lái xe có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-Cov-2, lái xe mới được phép tiếp tục làm việc.

Quảng Ninh hỗ trợ người lao động từ tỉnh ngoài quay trở lại làm việc 2

Các xe đón công nhân trở lại lao động tại Quảng Ninh sau kỳ nghỉ Tết đều đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch

Đối với việc tổ chức cách ly, theo dõi y tế đối với người lao động từ tỉnh ngoài đến Quảng Ninh, UBND tỉnh giao Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động bố trí cơ sở cách ly tại đơn vị cho người lao động.

Trường hợp đơn vị không có khả năng bố trí cơ sở cách ly thì đề nghị UBND cấp huyện và UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi người lao động đến làm việc có trách nhiệm bố trí cơ sở cách ly đảm bảo đủ yêu cầu phòng, chống dịch và có thu phí.

Vẫn cho người lao động từ vùng dịch vào Quảng Ninh nhưng phải cách ly theo quy định.

Đối với người từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội): Yêu cầu các doanh nghiệp đưa thẳng người lao động đến nơi cách ly, bố trí cách ly tập trung đủ 14 ngày. UBND cấp huyện chịu trách nhiệm quản lý cơ sở cách ly, cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định.

Đối với các trường hợp đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch: Thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà hoặc cơ quan, khu tập thể nơi người lao động ở. Nên tổ chức xét nghiệm ngay và nếu có kết quả âm tính được đi lại, làm việc bình thường ngay sau khi có kết quả. UBND cấp huyện chỉ đạo và chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc cách ly.

Về việc tổ chức xét nghiệm Sars-CoV-2 đối với người từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội): Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu đến Quảng Ninh và ngày thứ 14 trước khi hoàn thành cách ly.

Đối với các trường hợp đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch: Thực hiện xét 1 lần sau khi đến Quảng Ninh (nếu đã có Giấy xác nhận xét nghiệm âm tính còn thời hạn trong thời gian 7 ngày trước khi đến Quảng Ninh thì không phải xét nghiệm lại nhưng phải theo dõi y tế).

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động liên hệ với các cơ sở đủ điều kiện tổ chức xét nghiệm để đề nghị lấy mẫu xét nghiệm. Trong thời gian 24 giờ kể từ khi có yêu cầu, các đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm phải thực hiện việc lấy mẫu; xét nghiệm và trả kết quả.

Người lao động hạn chế đến các cơ sở xét nghiệm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn tại cơ sở y tế. Trường hợp các đơn vị có số lượng người cần xét nghiệm ít hơn 20 người, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến các đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm; thời gian xét nghiệm và trả kết quả trong 24 giờ.

Quang Minh