Taliban nắm chính quyền, hơn 150 cơ quan truyền thông phải đóng cửa

14/09/2021 06:55

Hơn 150 cơ quan truyền thông đã ngừng hoạt động tại 20 tỉnh của Afghanistan trong vòng chưa đầy một tháng sau khi Taliban lên nắm quyền.

Hãng tin Sputnik dẫn báo cáo của kênh truyền hình Tolo News đề cập thông tin từ các tổ chức ủng hộ truyền thông tự do ở Afghanistan, cho biết.

Trong số các cơ quan báo chí phải đóng cửa có các đài phát thanh, báo in và các kênh truyền hình.

Lý do chấm dứt hoạt động là do những hạn chế đối với họ và cả những khó khăn về kinh tế.

taliban nắm chính quyền, hơn 150 cơ quan truyền thông phải đóng cửa

Các tay súng Taliban.

Theo đại diện các tổ chức chuyên môn, nếu những vấn đề này không được giải quyết thì số lượng các cơ quan báo chí phải ngừng hoạt động sẽ còn tăng lên.

“Nếu các tổ chức ủng hộ thông tin đại chúng không chú ý đến các cơ quan truyền thông ở Afghanistan, thì chúng ta sẽ sớm phải chứng kiến cảnh các phương tiện truyền thông đại chúng còn lại ở nước này cũng sẽ phải đóng cửa”, - ông Hujatullah Mujadidi, Phó chủ tịch Liên đoàn các nhà báo độc lập Afghanistan (AIJA), cho biết.

Trong số các hãng truyền thông ngừng hoạt động có kênh truyền hình Inakas phát sóng tại 3 tỉnh của Afghanistan.

Đại diện giấu tên của kênh truyền hình Inakas cho biết việc phát sóng đã phải dừng lại do khó khăn về tài chính sau khi một số công ty không còn trả tiền quảng cáo trên kênh của họ.

Cách đây 1 tháng, Taliban tăng cường chiến dịch tấn công chống lại lực lượng quân chính phủ Afghanistan, họ tiến vào Kabul vào ngày 15/ 8 và ngày 1 ngày sau đó đã tuyên bố chiến tranh kết thúc.

Sáng ngày 31/8, quân đội Mỹ rời sân bay Kabul, kết thúc gần 20 năm hiện diện tại Afghanistan.

Vào ngày 6/ 9, Taliban thông báo rằng Panjshir, tỉnh cuối cùng trong số 34 tỉnh thành của Afghanistan, đã thuộc quyền kiểm soát của lực lượng này.

Ngày hôm sau, thành phần chính phủ lâm thời Afghanistan đã được công bố.

Công Hoan (theo Sputnik)