Tâm dịch Covid-19 Bắc Giang: "Bệnh nhân nặng tăng nhanh và trẻ quá"

01/06/2021 10:10

"Bác sĩ 911" Trần Thanh Linh chia sẻ: "Chỉ mấy ngày sau chụp Xquang là phổi đã trắng xóa. Ca tử vong ở Bắc Giang trẻ quá, con cô ấy mới 6 tuổi".

Tâm dịch Covid-19 Bắc Giang:

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy tăng cường đến Bắc Giang điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Bệnh nhân nặng tăng nhanh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số bệnh nhân tăng nhanh, cùng nhiều đơn vị khác, đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy được tăng cường đến Bắc Giang để điều trị bệnh nhân nặng.

BS CKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy, đội trưởng Đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy tại Bắc Giang chia sẻ: “Hồi ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng chủ yếu đều lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, còn những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi căng thẳng hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và các bệnh nhân còn trẻ quá. Đặc thù của đợt dịch ở Bắc Giang là gây tổn thương phổi rất nhanh so với những đợt trước, dù nhiều bệnh nhân không có bệnh nền".

Từ hôm nhập cuộc, anh cùng các đồng nghiệp đã tiếp nhận 3 ca phải thở máy, lọc máu liên tục, 7 ca thở oxy dòng cao. Đặc biệt có 1 ca được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang sang BV Phổi Bắc Giang ngay trong đêm. Ca bệnh này, ban đầu anh tiên lượng xấu, phải làm ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng đội ngũ đã xử lý đặt nội khí quản, sau đó lọc máu là thấy đỡ và không cần ECMO.

Tâm dịch Covid-19 Bắc Giang:

BN Covid-19 nặng ở Bắc Giang

Càng quyết tâm cứu bằng được bệnh nhân

Theo BS. Linh, ở Đà Nẵng những ca bệnh nặng thì đều cao tuổi và có bệnh nền, gần như không có ca trẻ. Với một số ít bệnh nhân trẻ thì gần như là không có triệu chứng, không có hình ảnh tổn thương phổi hoặc phải chụp CT mới thấy rõ tổn thương. Còn lần này, chỉ mấy ngày sau chụp Xquang là thấy phổi bệnh nhân trắng xóa. Ca tử vong ở Bắc Giang trẻ quá, con cô ấy mới 6 tuổi.

"Vì thế, công tác hồi sức tích cực lần này khó hơn vì ranh giới bệnh nhân nặng diễn tiến tới nguy kịch rất nhanh. Nên nếu không theo dõi sát, không chủ động thì tử vong dễ xảy ra. Thành ra đội ngũ y tế phải theo dõi nhiều, cực hơn hồi ở Đà Nẵng. Nhưng chính vì những điều này mà chúng tôi quyết tâm phải cứu bằng được các bệnh nhân”, BS. Linh chia sẻ.

Ban ngày, đội tập trung lực lượng theo dõi chăm sóc các bệnh nhân nặng rất sát và giải quyết ổn thoả. Còn ca tối chỉ bố trí 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng Chợ Rẫy ở lại trực và xử lý các tình huống.

Đến thời điểm hiện tại, theo BS Linh, đội ngũ y bác sĩ Chợ Rẫy đang kiểm soát được tình hình điều trị những ca nặng tại Bắc Giang và hy vọng góp phần cùng Bắc Giang dập dịch nhanh chóng và hạn chế trường hợp tử vong đáng tiếc.

Vũ Vũ