Tạm đình chỉ bảo vệ cản xe cứu thương ở Bệnh viện Nhi T.Ư

06/07/2016 12:46

Hiện trên mạng xã hội lan truyền clip với nội dung "bảo vệ ngăn cản xe cứu thương, khiến bệnh nhi tử vong".

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Ảnh cắt từ clip "bảo vệ bệnh viện Nhi Trung ương ngăn xe cứu thương" đang lan truyền trên mạng

Chia sẻ với Báo Giao thông, ông Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội thông tin về một clip với nội dung “bảo vệ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi bóp bóng xin về nhà tại BV Nhi Trung ương, gây ảnh hưởng tới tính mạng, khiến bệnh nhi tử vong…". Trước thông tin này, sáng ngày 5/7, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể. Các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền là chưa đúng bản chất sự việc".

Theo ông Hùng, khoảng 8h45’ ngày thứ 7, 2/7, xe cấp cứu BKS 37A – 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí – trước cửa khoa Cấp cứu & Chống độc (trên xe có 2 người, không có bệnh nhân). Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ, lực lượng bảo vệ AZ (Bệnh viện ký hợp đồng với công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ, tuy nhiên, lái xe không chấp hành. Sau đó 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay được đưa lên mạng xã hội.

Khoảng 9h30 sáng cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ. Cụ thể:  Bệnh nhân Trần Công D., sinh ngày 9/10/2015, địa chỉ: Tam Hợp – Quỳ Hợp – Nghệ An. Chẩn đoán: Tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21/6. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi được các bác sỹ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.

Sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về. Sau 5 phút, khoảng 9h35 phút cùng ngày, lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. Sau khi di chuyển được khoảng 20m thì lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại cho lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10h30 phút sáng cùng ngày.

Trước vụ việc này, PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc BV Nhi TƯ một lần nữa khẳng định: "Thông tin trên Youtube; Facebook về việc này là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc. Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các mạng trên lan truyền".

Tuy nhiên, bà Hương cũng cho rằng, trong lúc 2 bên trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp và kỹ năng xử lý vụ việc của lực lượng bảo vệ đối với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa phù hợp. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành Y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên).

Hiện toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình. Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.

Mỗi ngày bệnh viện đón tiếp khám và điều trị cho hơn 2 ngàn bệnh nhân nên sai sót là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên, lãnh đạo BV Nhi Trung ương nghiêm túc nhận trách nhiệm do đã để xảy ra vụ việc trên. Đồng thời, cũng đề nghị công ty bảo vệ AZ xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc; đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh và gia đình.

Bà Hương cũng cho biết, BV sẽ có biện pháp xử lý nghiêm với các bảo vệ kíp trực vì đã ứng xử chưa phù hợp, làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện. Bên cạnh đó, đề nghị các các cơ quan chức năng có thẩm quyền rà soát, kiểm tra, giám sát việc cấp giấy phép cho các cơ sở tư nhân vận chuyển cấp cứu, đặc biệt lưu ý đến các điều kiện để vận chuyển bệnh nhân an toàn theo thông tư 14/2014/TT-BYT quy định của Bộ Y tế (vận chuyển cấp cứu phải có đầy đủ các điều kiện để đảm bảo an toàn cho người bệnh).

Tú Uyên