Tạm dừng trao bò giống tại các vùng có dịch lở mồm long móng

20/12/2014 10:15

Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" đã tạm dừng việc trao bò cho nông dân 4 tỉnh, do phát sinh dịch lở mồm long móng.  

Tạm dừng trao bò giống tại các vùng có dịch lở mồm long móng 1
Người dân vui mừng khi nhận bò giống

Tính đến nay, chương trình phát triển được quỹ bò gồm hơn 9.000 con. Trong đó, đã tổ chức trao tặng được hơn 3.800 con cho đồng bào nghèo tại 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Bắc. Chương trình được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao về ý nghĩa và nhận được sự ủng hộ của người dân các địa phương. Đây là hành động thiết thực giúp xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh biên giới.

Tuy nhiên, đầu tháng 12/2014, tại 4 tỉnh: Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai và Thanh Hóa đã phát sinh dịch lở mồm long móng trên một số con bò, do chương trình hỗ trợ cho người dân.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh, chương trình đã tạm dừng việc trao bò tại đây, đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y cách ly bò nhiễm bệnh, phun thuốc khử trùng khu vực xung quanh, khoanh vùng dịch; hỗ trợ bạt che chuồng, chăn ủ ấm và hướng dẫn người dân chăm sóc, chữa bệnh cho bò. Kết quả bước đầu đã chặn được dịch bệnh bùng phát. Đàn bò tại những địa phương có dịch đã hồi phục trở lại.

Đối với các tỉnh không có dịch, Ban chỉ đạo Trung ương của chương trình đã yêu cầu Ban chỉ đạo các tỉnh lựa chọn nguồn bò, theo đúng quy định của Bộ NN&PTNT và hướng dẫn của Chi cục thú y địa phương. Bên cạnh đó, lên phương án hỗ trợ các điều kiện cần thiết, nhằm giúp bà con có điều kiện chăm sóc bò tốt hơn trong mùa rét.

Hải Minh