Tạm giữ 97 ô tô vô chủ đầy ắp hàng tại Lào Cai

15/12/2020 17:11

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan) và các đơn vị chức năng vừa ra quyết định tạm giữ 97 lô hàng không có người nhận tại Lào Cai.

Tạm giữ 97 ô tô vô chủ đầy ắp hàng tại Lào Cai 1

Sau hơn 3 tháng kiểm đếm, lực lượng chức năng đã xác định được toàn bộ số hàng lậu và ra quyết định tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sáng ngày 15/12, thông tin với phóng viên Báo Giao thông, ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai cho biết: Các lực lượng chức năng liên quan vừa hoàn thành việc khám xét và ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa được chở trên 97 xe tải từ Trung Quốc vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai).

Trước đó, ngày 20/8 tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an), Cục Phòng chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) phát hiện hơn 100 ô tô tải hạng nặng chở hàng không có người nhận đang tập kết tại Bãi BK 01. Những xe hàng này được đưa vào lãnh thổ Việt Nam hơn 1 tháng nhưng không có chủ hàng đến làm thủ tục nhập cảnh và khai báo hải quan.

Đến ngày 16/9, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) có thông báo rộng rãi danh sách biển kiểm soát 97 xe ô tô và rơ-moóc của Trung Quốc vận chuyển số hàng nêu trên, đồng thời tiến hành xác minh đối với 97 lô hàng không có người nhận.

Tại Điều 25 Luật Hải quan quy định, thời hạn nộp tờ khai hải quan, hàng hóa nhập khẩu nộp trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu. Tuy nhiên, số xe hàng hoá nêu trên có những xe quá thời hạn vẫn chưa có người nhận, mở tờ khai có những xe chưa đến 30 ngày theo quy định, song có dấu hiệu nghi ngờ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, nên cơ quan hải quan đã chủ trì khám xét, xử lý.

Tạm giữ 97 ô tô vô chủ đầy ắp hàng tại Lào Cai 2

Một xe tải chở hàng của Trung Quốc đang đỗ tại bãi tập kết BK 1, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Qua kiểm tra hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa trong các thùng hàng chứa trên 97 ô tô gồm rất nhiều chủng loại: Giày dép, quần áo, túi xách, ví, thắt lưng mang nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng trên thế giới và mỹ phẩm, trông đó có cả thực phẩm, tân dược và thuốc bắc. Đặc biệt, có nhiều hàng hóa lần đầu được phát hiện thẩm lậu qua khu vực biên giới Lào Cai như loa, đài, linh kiện xe máy…

Sau khi hoàn thành việc kiểm đếm, lực lượng chức năng đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng chuyển về kho lưu trữ hàng hóa tại tỉnh Bắc Ninh để hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trần Sơn