Kẻ đốt tủ quần áo của bạn gái gây cháy chung cư đối diện hình phạt gì?

27/09/2022 08:45

Nguyễn Đình Hoàn Vũ - kẻ đốt tủ quần áo của bạn gái làm cháy căn hộ chung cư ở Cầu Diễn (Hà Nội) bị tạm giữ điều tra hành vi hủy hoại tài sản.

Gây cháy nhà vì cãi nhau với người yêu

Sáng 27/9, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đã tạm giữ hình sự Nguyễn Đình Hoàn Vũ (SN 1983, trú tại phường Tam Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để điều tra hành vi hủy hoại tài sản.

Vũ là người gây ra vụ cháy căn hộ chung cư tái định cư NOCT, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm khiến người dân hốt hoảng tháo chạy trong đêm và Công an TP Hà Nội phải điều động 7 xe chuyên dụng từ các khu vực lân cận cùng hàng chục cảnh sát tới hiện trường dập lửa và hướng dẫn người dân từ các tầng di chuyển xuống đất để thoát nạn.

kẻ đốt tủ quần áo của bạn gái gây cháy chung cư đối diện hình phạt gì?

Nguyễn Đình Hoàn Vũ tại cơ quan công an

Theo lời khai của Vũ, chị N.T.L. (SN 1981, chủ căn hộ bị cháy) là bạn gái anh ta. Tháng 4/2022, Vũ từ Đồng Nai ra Hà Nội sống với chị L. tại căn hộ này. Quá trình sống chung, giữa 2 người nảy sinh mâu thuẫn.

Tối 25/9, chị L. đi chơi và Vũ gọi điện thoại nhưng chị L. nói không về. Vũ giận quá đã gọi điện thoại dọa đốt nhà chị L.

Sau đó, Vũ đốt tủ quần áo với ý định quay clip gửi để chị L. sẽ lo lắng mà quay về. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng phát nhanh và lan ra cả phòng ngủ. Vũ sợ hãi chạy ra ngoài hô hoán và gọi cứu hỏa.

Đám cháy được dập tắt, không gây thương vong về người, thiệt hại về tài sản đang được làm rõ.

Kẻ đốt nhà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi đốt, phá tài sản của người khác là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Hình phạt sẽ phụ thuộc vào động cơ và mức độ thiệt hại gây ra.

Cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, tiến hành trưng cầu giám định, định giá tài sản để xác định giá trị thiệt hại.

kẻ đốt tủ quần áo của bạn gái gây cháy chung cư đối diện hình phạt gì?

Hiện trường căn hộ bị cháy do Vũ đốt

Theo đó, nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên thì người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt là phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp thiệt hại từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì sẽ là phạt tù từ 2-7 năm.

"Hành vi của người đàn ông này còn có thể được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nếu như vụ việc đủ căn cứ để xử lý hình sự", ông Cường nói.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ khả năng có thể dẫn đến chết người của vụ hỏa hoạn này có xảy ra hay không. Trường hợp có căn cứ cho thấy vụ việc hỏa hoạn này có khả năng dẫn đến chết người, người thanh niên này nhận thức được điều đó nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự.

Phùng Tuệ An