Chuyển hướng tìm kiếm thuyền viên mất tích trên vùng biển Hải Phòng

25/07/2019 15:10

Công tác tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích trên vùng biển Bạch Long Vỹ chờ hướng triển khai khả quan hơn...

Chuyển hướng tìm kiếm thuyền viên mất tích trên vùng biển Hải Phòng 1
Công tác tìm kiếm thuyền viên mất tích sau vụ va chạm giữa tàu Pacific 01 và tàu cá NA 95899 TS phải tạm ngừng để tìm hướng triển khai mới

Liên quan đến vụ va chạm giữa tàu Pacific 01 vào tàu cá NA 95899 TS xảy ra ngày 28/6 trên vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khiến 1 thuyền viên tử vong, 9 thuyền viên mất tích, sáng nay (25/7), trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN (Trung tâm) cho biết, việc tìm kiếm thuyền viên mất tích đã phải tạm dừng lại từ ngày hôm qua (24/7).

“Trải qua quá trình tìm kiếm dài ngày không có kết quả, các cơ quan liên quan đã thống nhất tạm thời để các phương tiện tìm kiếm rút về căn cứ và đề ra 3 phương án, gồm: Phát thông báo hàng hải để tất cả các phương tiện qua khu vực tàu bị nạn nếu phát hiện vật thể lạ thì thông báo ngay cho Trung tâm TKCN. Thứ hai, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ trao đổi, trưng cầu sự tham vấn từ các quốc gia, tổ chức quốc tế về kinh nghiệm tìm kiếm tốt nhất. Giải pháp thứ 3 là thuê đội giã cào rà soát toàn bộ vùng lân cận tàu cá bị đắm.

Ngay từ thứ 6 tuần trước (19/7), đội giã cào đã được thuê phục vụ tìm kiếm, đến 11h30 ngày Chủ nhật (21/7) phát hiện được một phần thi thể trên biển. Sang đến thứ Ba (23/7), lực lượng giã cào một lần nữa quét lại khu vực tìm kiếm nhưng không có kết quả gì. Đến 17h00 cùng ngày, họ đã rút khỏi hiện trường. Vì vậy, cơ quan chức năng Việt Nam đang triển khai phương án 1 và 2 để có cơ sở tính các phương án kế tiếp”, đại diện MRRC Vietnam thông tin.

Về thiết bị chuyên dùng can thiệp khẩn cấp điều khiển từ xa Irov-VN08 do Bộ Quốc Phòng điều đến, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, thiết bị hỗ trợ tìm kiếm đã thực hiện xong nhiệm vụ lặn khảo sát, xác định được vị trí tàu cá bị chìm, song do lưới đánh cá vây phủ quanh thân tàu nên không thể tiếp cận vào sâu trong tàu.

“Trước tình hình đó, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN và Bộ Quốc phòng quyết định việc dừng sử dụng thiết bị lặn. Trên cơ sở đó, thiết bị này đã được cơ quan phụ trách rút khỏi hiện trường vào ngày 21/7”, ông Thạch cho hay.

Trước đó, khoảng 13h00 ngày 28/6, tàu Pacific 01 đã va chạm vào tàu cá NA 95899 TS (trên tàu có 19 thuyền viên) tại vị trí có tọa độ 19032.334N; 107042.263E cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 14,5 hải lý bên phía Trung Quốc và cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý về hướng Nam.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các lực lượng phối hợp TKCN đã kịp thời triển khai thực hiện TKCN. Có 9 thuyền viên trên tàu cá được cứu cùng 1 thi thể xấu số được tìm thấy, đã được cơ quan chức năng bàn giao cho địa phương và gia đình thân nhân. 9 thuyền viên còn lại bị mất tích.

Tính đến thời điểm hiện tại, quá trình tìm kiếm 9 thuyền viên NA 95899 TS mất tích đã phát hiện 2 thi thể và 1 phần thi thể khác nhưng do các thi thể này đều bị biến dạng nên lực lượng TKCN đã đưa về bờ, bàn giao cho cơ quan chức năng xét nghiệm AND để xác định danh tính.

N.Khánh