“Tâm thư” đề nghị Thủ tướng “cứu” bán đảo Sơn Trà

21/03/2017 16:59

“Tâm thư” của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng “cứu” bán đảo Sơn Trà.

“tâm thư” đề nghị thủ tướng “cứu” bán đảo sơn trà
Một góc bán đảo Sơn Trà bị đào xới nham nhở để hình thành Khu du lịch sinh thái Tiên Sa khiến nhiều người dân Đà Nẵng đau xót. Ảnh: Tấn Việt

Theo thông tin trong bức “tâm thư” này, Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ phát triển bán đảo Sơn Trà “thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước…”.

Quy hoạch cũng đặt chỉ tiêu đến năm 2025, Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đón 3,5 triệu lượt du khách (khách lưu trú 180.000 lượt); đến năm 2030 đón 4,6 triệu lượt du khách (khách lưu trú 300.000 lượt); hình thành các trung tâm, cụm dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp quy mô đến năm 2030 có khoảng 1.600 phòng khách sạn.

Trong bức “tâm thư”, ông Huỳnh Tấn Vinh phân tích, bán đảo Sơn Trà “từ lâu được xem như là báu vật của TP Đà Nẵng” nhờ sự đa dạng sinh học, vị trí chiến lược quốc phòng… “Rừng Sơn Trà ngày càng bị thu hẹp và đang bị tổn thương do các hoạt động của con người… Bên cạnh đó, với vị trí chiến lược quốc phòng hết sức quan trọng, bán đảo Sơn Trà án ngữ cửa ngõ vào TP Đà Nẵng cả đường không, đường bộ, đường thủy và đặc biệt là có hệ thống phòng thủ và radar được ví là mắt thần của Đông Dương, khống chế cả một vùng Biển Đông rộng lớn”.

“tâm thư” đề nghị thủ tướng “cứu” bán đảo sơn trà
Việc xây dựng các khu du lịch sinh thái trên bán đảo Sơn Trà đang khiến mảnh đất này tổn thương nghiêm trọng. Ảnh: Tấn Việt

Từ những lẽ trên, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng bày tỏ quan ngại về việc quy hoạch Sơn Trà thành một Khu du lịch Quốc gia, trong đó biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng.

Mặt khác, hoạt động xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia một khi các doanh nghiệp này có thể chuyển giao cho các đối tác nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp.

Người đứng đầu Hiệp hội du lịch Đà Nẵng bày tỏ: “Thưa Thủ tướng, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng hoan nghênh việc đầu tư các cơ sở hạ tầng, các dịch vụ vui chơi giải trí để làm tăng sức hấp dẫn của du khách đến với Đà Nẵng. Tuy nhiên, nếu không xem xét thận trọng sẽ ảnh hưởng việc phát triển TP Đà Nẵng trong tương lai. Để xây một công trình khách sạn mất vài năm, nhưng để có một khu rừng như Sơn Trà phải mất hàng nhiều trăm năm”.

“tâm thư” đề nghị thủ tướng “cứu” bán đảo sơn trà
Voọc chà vá chân nâu (Voọc ngũ sắc), biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà đang bị đe dọa khi các khu du lịch mọc lên trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Trung Quang

Để ngành du lịch Đà Nẵng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. “Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm. Năm 2016 chỉ mới đón 5,5 triệu lượt du khách.

Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm. Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư”, văn bản nêu.

Dẫn lại lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường ngày 24/8/2016: “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng tha thiết đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà, có thể lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia trong và ngoài nước trước khi triển khai quy hoạch này để tránh các hệ lụy về sau.

Bán đảo Sơn Trà có sự đa dạng sinh học gồm: 985 loại thực vật bậc cao (có 22 loại thực vật quý hiếm), trong đó có cây đa di sản 800 tuổi; 111 loại động vật hết sức phong phú và đặc hữu. Trong đó, loài Voọc Chà vá chân nâu được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam (2007) và vào Danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, được đánh giá là một trong những quần thể Voọc có số lượng lớn nhất trong thế giới tự nhiên, là biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà.

Xem thêm clip Đào xới bán đảo Sơn Trà: Do áp lực tiến độ nên làm trước

Tấn Việt