Tạm ứng 426 tỷ đồng sửa chữa các hồ chứa nước

04/07/2014 15:38

Chính phủ quyết định tạm ứng 426 tỷ đồng để tập trung hoàn thành việc sửa chữa các hạng mục của các hồ chứa còn lại trong tổng số 93 hồ chứa cấp bách đã được triển theo kế hoạch từ năm 2013.

Chính phủ quyết định tạm ứng 426 tỷ đồng để tập trung hoàn thành việc sửa chữa các hạng mục của các hồ chứa còn lại trong tổng số 93 hồ chứa cấp bách đã được triển theo kế hoạch từ năm 2013.

Thông cáo sau cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 3/7 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì nêu rõ: theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước còn khoảng 1.150 hồ chứa hư hỏng, xuống cấp cần phải sửa chữa nâng cấp, trong đó có 320 hồ chứa bị hư hỏng không bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

tạm ứng 426 tỷ đồng sửa chữa các hồ chứa nước
Hồ chứa hư hỏng, xuống cấp là mối rủi ro thường trực trong mùa mưa bão - ảnh Minh họa

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo một số Bộ, ngành hữu quan, ý kiến của các Phó Thủ tướng; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm chỉ đạo và phối hợp với các tỉnh, thành phố đảm bảo an toàn tuyệt đối các hồ, đập thủy lợi trong mùa mưa bão. Đối với các hồ đập yếu, lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng kiểm ra, rà soát, chỉ đạo và giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương về phương án tích nước trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn hồ chứa.

Chính phủ quyết định tạm ứng 426 tỷ đồng để tập trung hoàn thành việc sửa chữa các hạng mục của các hồ chứa còn lại trong tổng số 93 hồ chứa cấp bách đã được triển khai theo kế hoạch từ năm 2013.

Yêu cầu các Bộ, ngành chức năng kiểm tra tiến độ hoàn thành các công trình và việc quản lý nguồn vốn, đảm bảo chi đúng mục tiêu và danh mục.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư rà soát, xây dựng danh mục 169 hồ chứa bị hư hỏng trong tổng số 320 hồ chứa có yêu cầu phải sửa chữa, nâng cấp để bố trí ngân sách và triển khai trong năm 2015.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cả nước hiện có 45 tỉnh, thành phố đã xây dựng và đưa vào khai thác 6.648 hồ chứa nước thủy lợi, trong đó có 560 hồ chứa lớn (có dung tích lớn hơn 3 triệu mét khối hoặc đập cao hơn 15 mét); 1.752 hồ chứa có dung tích từ 0,2 triệu đến 3 triệu mét khối, còn lại 4.336 hồ có dung tích nhỏ hơn 0,2 triệu mét khối. Phần lớn các hồ chứa được xây dựng từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước, thời gian khai thác đã lâu, bị hư hỏng, xuống cấp với nhiều mức độ khác nhau.

Trước thực trạng này, năm 2003 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt Chương trình đảm bảo an toàn hồ chứa nước. Sau 10 năm thực hiện, Chương trình đã sửa chữa, nâng cấp được gần 600 hồ chứa các loại, với tổng kinh phí gần 6.000 tỷ đồng.

Bình Minh