Tân cảng Sài Gòn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

15/03/2019 13:42

Tân cảng Sài Gòn là nhà khai thác cảng container và cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam với gần 50% thị phần các cảng biển của cả nước.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn

Sáng 15/3, tại Tân cảng Cát Lái (Q. 2, TP.HCM), Tân cảng Sài Gòn tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (15/3/1989 - 15/3/2019). Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã tới dự.

Ông Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, cách đây tròn 30 năm, ngày 15/3/1989, sự ra đời của Quân cảng Sài Gòn đã đánh dấu bước phát triển mới trong thành phần lực lượng của Quân chủng Hải quân. Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự thường xuyên và đột xuất với việc tổ chức hàng triệu tấn hàng chi viện cho các vùng biển đảo; Hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với hệ thống 28 cơ sở cảng, kho, bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có Tân cảng Cát Lái tại TP.HCM với tổng lợi nhận trên 23 nghìn tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho trên 10 nghìn lao động tại địa phương.

Nhiều năm qua, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn còn là nhà khai thác cảng container và cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam với trên 91% thị phần container xuất nhập khẩu khu vực TP.HCM; 70% thị phần khu vực Cái Mép - Thị Vải, gần 50% thị phần thông qua các cảng biển của cả nước. Tại TP.HCM, Tân cảng Sài Gòn đang đảm bảo khoảng 16 đến 18% nguồn thuế thu ngân sách của thành phố

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội biểu dương các thành tích của tập thể cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ, người lao động Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã đạt được trong suốt 30 năm qua. Đặc biệt, Tổng công ty đã đạt được những kết quả tích cực trong việc thực hiện các nghị quyết của Đảng về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước và là một điểm sáng về kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh quốc phòng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi lễ

“Là một quốc gia biển, biển đảo nước ta có vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là trong thế kỷ XXI - thế kỷ của biển và đại dương. Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam. Quốc hội cũng đã thông qua Luật Biển Việt Nam năm 2012, cơ bản hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phục vụ cho việc bảo vệ, quản lý, sử dụng các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân chỉ đạo TCT Tân Cảng Sài Gòn tiếp tục quán triệt sâu sắc và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Phát huy truyền thống Anh hùng của Quân đội, Quân chủng Hải quân và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn; Tiếp tục tiên phong trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhất là phát triển hệ thống cảng nước sâu trung chuyển quốc tế, tạo động lực phát triển kinh tế biển của cả nước, từng bước nâng tầm thương hiệu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics…

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Mai Huyên