Tân Cương, Trung Quốc định xây thêm 8 sân bay trong 2 năm

03/02/2023 06:30

Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh tốc độ xây dựng sân bay trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của quốc gia này (2021-2025).

Theo hãng tin Xinjiang Daily, khu tự trị Tân Cương với 28,85 triệu dân, có kế hoạch xây dựng thêm 8 sân bay tại các khu vực Qitai, Luntai và Usu tính đến năm 2025, nâng tổng số sân bay dân sự tại khu vực lên 33.

Cũng theo Xinjiang Daily, khu tự trị Tân Cương hiện là khu vực có số lượng sân bay dân sự nhiều nhất tại Trung Quốc với tổng số 25 sân bay sau khi các sân bay Zhaosu Tianma, Alar Tarim và Tashkurgan Khunjerab đi vào hoạt động trong năm 2022. Trong đó, điểm đáng lưu ý là Tashkurgan Khunjerab là sân bay xa nhất về phía tây của Trung Quốc và là sân bay trên cao nguyên đầu tiên ở khu tự trị Tân Cương.

tân cương, trung quốc định xây thêm 8 sân bay trong 2 năm

Máy bay hạ cánh tại sân bay Tashkurgan Khunjerab, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Hiện công tác xây dựng bước đầu tại một số sân bay mới đã được tiến hành. Theo Xinjiang Daily, tới thời điểm hiện tại, công tác xây dựng dự án sân bay tại Qitai đã hoàn thành 61% trong khi tiến độ tại dự án sân bay Bayanbulak là 64%.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Sân bay Tân Cương cũng đang nỗ lực mở rộng thị trường, cải thiện khả năng tiếp cận khu vực bằng đường hàng không. Trong năm nay, hơn 4 tuyến bay quốc tế sẽ được mở hoặc khôi phục hoạt động và ít nhất 2 hãng hàng không nội địa và quốc tế nữa sẽ được cấp phép vận hành trong khu vực.

Tập đoàn Sân bay Tân Cương cũng có kế hoạch mở thêm các tuyến bay thẳng kết nối Tân Cương với bên ngoài cũng như đẩy mạnh khai thác các tuyến bay chở hàng trong nước và quốc tế, phát triển dịch vụ chuyến bay chở hàng thuê.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc (2021-2025) được đưa ra sau Hội nghị toàn thể lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX vào tháng 10/2020. Một số nội dung trong kế hoạch bao gồm các mục tiêu lớn trong phát triển mạng lưới vận tải tại Trung Quốc, như mở rộng hệ thống đường sắt tốc độ cao, tăng cường xe buýt chạy bằng các loại năng lượng mới.

Hoàng Anh (Theo Global Times)