Tàn dư tên lửa Trung Quốc đã lao xuống Trái Đất với tốc độ 8km/s

12:21, 09/05/2021

Cơ quan kỹ thuật vũ trụ Trung Quốc chính thức thông báo tầng lõi thải từ tên lửa Trường Chinh 5B đã quay trở lại bầu khí quyển và bốc cháy.

tàn dư tên lửa trung quốc đã lao xuống trái Đất với tốc độ 8km/s

Tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc được phóng lên vũ trụ từ ngày 29/4

Theo thông báo mới nhất sáng 9/5 từ Cơ quan kỹ thuật vũ trụ Trung Quốc, tầng lõi của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B được sử dụng để đưa mô-đun đầu tiên cho trạm vũ trụ Trung Quốc chuẩn bị xây dựng trong không gian, đã quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất, cháy rực trên bầu trời rồi rơi xuống Ấn Độ Dương vào lúc 10:24 sáng.

Sau đó, tên lửa này đã lao xuống vùng biển ở 72,47 kinh độ Đông và 2,65 vĩ độ Bắc. Trong quá trình rơi trở lại lục địa, tàn dư tên lửa hơn 20 tấn đã bị cháy rụi phần lớn và lao xuống biển ở vận tốc 8km/s.

Vài phút trước khi Trung Quốc chính thức công bố thông tin, nhiều nhân chứng cho biết đã quan sát thấy một vật thể sáng rực xuất hiện trên bầu trời đêm ở Trung Đông. Rất nhiều thông tin, hình ảnh, video lan truyền trên mạng xã hội tại các quốc gia như Jordan và Oman.

Trước đó, Trung Quốc và Mỹ tranh cãi gay gắt về mức độ nghiêm trọng khi vật thể nặng hơn 20 tấn bay mất kiểm soát trong quỹ đạo Trái Đất và rơi trở lại địa cầu. Phương Tây lo ngại vì không biết vật thể này sẽ rơi xuống địa điểm nào.

Trong khi Bắc Kinh khẳng định phần lõi này được làm từ vật liệu để dễ bốc cháy sau khi trở lại trái đất nên khi qua bầu khí quyển sẽ bị thiêu rụi gần hết. Từ đó, mối đe dọa đối với hàng không và các vật thể trên mặt đất là cực thấp.

Hình ảnh do cư dân mạng đăng tải cho thấy vật thể sáng nghi là tàn dư tên lửa Trường Chinh 5B khi quay trở lại Trái Đất

Trang Trần