Tân Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới cần Mỹ lãnh đạo

28/01/2021 07:58

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken khẳng định, thế giới đang trông cậy vai trò lãnh đạo của Mỹ.

tân ngoại trưởng mỹ: thế giới cần mỹ lãnh đạo

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken phát biểu trong ngày đầu nhậm chức

Phát biểu trong ngày đầu tiên tại cương vị Ngoại trưởng (27/1), Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken khẳng định: “Sự lãnh đạo của Mỹ là cần thiết trên toàn thế giới và chúng tôi có thể đảm đương được. Thế giới sẽ có năng lực mạnh để trong giải quyết vấn đề, đáp ứng thách thức khi có Mỹ ở đây. Với trạng thái tốt nhất, Mỹ mang trong mình năng lực tốt hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới để huy động các nước khác vì mục đích tốt đẹp hơn”.

Ông lưu ý: Thế giới đang chăm chú theo dõi Mỹ, mọi người muốn biết chúng ta có thể chữa lành vết thương ngay tại chính nước mình hay không; họ muốn xem liệu chúng ta có vươn lên dẫn đầu, nêu tấm gương điển hình; dành sự quan tâm thích hợp cho công tác ngoại giao với các đồng minh và đối tác của Mỹ, đối đầu với những thách thức thời đại như đại dịch, biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế, mối đe doạ với nền dân chủ, đấu tranh vì bình đẳng chủng tộc, mối đe doạ với an ninh, sự ổn định trên thế giới từ các đối thủ và kẻ thù của Mỹ hay không?”.

Tân Ngoại trưởng thứ 71 của Mỹ nhấn mạnh: “Đây là ngày mới với nước Mỹ và ngày mới cho toàn thế giới”. Bài phát biểu của ông đã được truyền hình trực tiếp tại Mỹ.

Việt Nam chúc mừng Tân Ngoại trưởng Mỹ

tân ngoại trưởng mỹ: thế giới cần mỹ lãnh đạo

Ông Anthony Blinken tới thăm Việt Nam, đi dạo trên vỉa hè TP.Hồ Chí Minh vào năm 2015, ở cương vị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Cùng ngày 27/1, nhân dịp ông Antony Blinken được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc mừng.

Trong thư, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của ông Blinken đối với quan hệ Việt Nam – Mỹ những năm qua; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hai nước theo hướng thực chất, ổn định, lâu dài, dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Đồng thời, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế – thương mại – đầu tư, cũng như hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 25/01, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc mừng Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry.

Trang Trần