Tàn phế sau chẩn đoán nhầm ung thư

13/11/2014 17:21

Một phụ nữ Scotland bị chẩn đoán nhầm là ung thư gan giai đoạn cuối, mất oan 6 tháng truyền hóa chất dẫn đến liệt cơ. 

Tàn phế sau chẩn đoán nhầm ung thư 1
Bà Ann Milne nói rằng, một năm đời mình như bị "đánh cắp" khi bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Ảnh: Central Scotland News Agency.

Bà Ann Milne, ở New Pitsligo (Scotland), đã trải qua 6 tháng truyền hóa chất sau khi bác sĩ thông báo bà bị ung thư gan giai đoạn cuối vào năm 2008. Một năm sau quá trình trị liệu này, bác sĩ lại nói bà chưa từng bị ung thư gan. Mặc dầu vậy, chịu hậu quả của quá trình điều trị, bà Milne đã bị liệt cơ bên trái, và điều này có nghĩa là bà phải đi bộ gắn với cây gậy suốt thời gian dài.

Người phụ nữ 56 tuổi cho biết: "Sự nhầm lẫn đã phá hủy cuộc sống của tôi. Tôi từng là người luôn tràn đầy năng lượng và thích đi bộ cùng gia đình nhưng bây giờ tôi phải lết mãi mới được vài mét. Quá trình hóa trị làm tôi già đi 20 tuổi". Bà nói rằng: "Tôi vô cùng phẫn nộ khi phải truyền hóa chất suốt 6 tháng cho căn bệnh mà tôi không hề mắc, trong khi việc đó giết dần giết mòn tôi".

Người phụ nữ đã lên chức bà của 4 đứa cháu này từng chiến thắng căn bệnh ung thư vú. Bà chấp nhận cách chuộc lỗi của Trung tâm y tế Grampian với số tiền bồi thường nhưng vẫn chưa nhận được lời xin lỗi nào từ đơn vị này.

Theo bà Milne và chồng là ông Graeme, vào thời điểm bà được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối, các bác sĩ cho rằng không có cách nào ngăn chặn bệnh tiến triển và đưa ra lựa chọn truyền hóa chất chỉ để kéo dài thời gian sống. Gần một tháng sau, bà bắt đầu điều trị. Đợt truyền đầu tiên bà phải nhập viện cấp cứu vì tim có vấn đề. Bà phải nằm liệt giường vài tháng vì cơ thể đau yếu, suy nhược.

Bà thậm chí đã làm một cuốn sách lưu niệm để các cháu sẽ luôn nhớ đến bà chúng sau này. Rồi bà bắt đầu chuẩn bị cho đám ma của mình. Năm 2009, các bác sĩ nói rằng bệnh của bà không suy suyển và bà đã đặt lịch tới Bệnh viện Aberdeen để khám lại. Các bác sĩ nói bà không bị ung thư, và rằng những khối u được phát hiện năm 2008 thực sự vô hại.

Bà Milne nhớ lại: "Khi bác sĩ nói rằng tôi không bị ung thư, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, sau đó thay thế bằng sự tức giận". Bà nói gia đình bà đã phải gánh chịu nỗi đau lớn suốt thời gian qua, thậm chí mọi người từng nghĩ bà sắp chết. "Chúng tôi sẽ không bao giờ có thể bỏ qua việc này", bà nói.

Đại diện cơ sở y tế Grampian cho biết: "Hiện tại chúng tôi có thể khẳng định vấn đề này đã được giải quyết xong".

Theo Vương Linh/VnExpress