Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett có cụ cố gốc Đế Quốc Nga?

14/06/2021 15:23

Quốc hội Israel phê chuẩn tân Thủ tướng, người từng tiết lộ có cụ cố đến Israel từ Đế Quốc Nga.

tân thủ tướng israel naftali bennett có cụ cố gốc Đế quốc nga?

Tân Thủ tướng Naftali Bennett.

Benjamin Netanyahu từ Thủ tướng Israel đã trở thành thủ lĩnh của phe đối lập. Netanyahu, người từng nhiều lần đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Nội các Israel - từ năm 1996 đến 1999 và từ năm 2009 đến năm 2021 - đã buộc phải từ chức Thủ tướng Israel.

Một chính phủ mới được thành lập, do cựu cố vấn của chính ông Netanyahu – chính trị gia Naftali Bennett đứng đầu, người đã trở thành một trong những đối thủ chính của ông Netanyahu trong cuộc đua giành chức Thủ tướng Israel.

Ông Naftali Bennett, 49 tuổi, đứng đầu nhóm chính trị Yamina. Đây là một liên minh chính trị cánh hữu ở Israel.

Chính trị gia Naftali Bennett từng là người đứng đầu hội đồng dàn xếp chính trị của Judea, Samaria và Gaza.

tân thủ tướng israel naftali bennett có cụ cố gốc Đế quốc nga?

Ông Netanyahu.

Năm 2011, ông Naftali Bennett đồng sáng lập phong trào "My Israel" - một hiệp hội không thuộc quốc hội Israel. Một năm sau, dưới sự lãnh đạo của ông, một phong trào được thành lập có tên "Người Israel".

Gần đây, một tuyên bố của ôngNaftali Bennett về Liên bang Nga rất đáng chú ý vì nó được cho là dựa trên các vấn đề hợp tác và tương tác chặt chẽ.

Ông Bennett đã nhiều lần tuyên bố sự cần thiết phải tăng cường quan hệ hữu nghị với Nga, lưu ý rằng Israel là quê hương của rất nhiều người từ cả Nga và từ một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

tân thủ tướng israel naftali bennett có cụ cố gốc Đế quốc nga?

Ông Naftali Bennett.

Ông Bennett từng nói với các nhà báo Israel rằng cụ cố của ông đã chuyển đến Trung Đông từ Đế quốc Nga (*).

Chính trị gia Naftali Bennett là một luật sư chuyên nghiệp, chiến thắng của ông đã được xác nhận qua một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Israel với tỷ lệ cực sát: 60 phiếu thuận, 59 phiếu chống.

Lãnh đạo các nước trên thế giới đã lên tiếng chúc mừng ông Bennett được bầu làm Thủ tướng Israel. Theo báo cáo, một trong những người đầu tiên lên tiếng chúc mừng ông Bennett là Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

(*) Đế quốc Nga là một quốc gia tồn tại từ năm 1721 đến khi chính phủ lâm thời lên nắm quyền sau cuộc Cách mạng Tháng Hai năm 1917. Là đế quốc lớn thứ ba trong lịch sử thế giới, ở giai đoạn hoàng kim nhất, Đế quốc Nga có diện tích kéo dài hơn ba châu lục: châu Âu, Á và Bắc Mỹ, chỉ đứng sau Đế quốc Anh và Mông Cổ.

Đọc thêm cùng chủ đề người Israel:

- Báo Nga: Iran và Israel đang chuẩn bị thời điểm để xóa sổ nhau (P1)

- 900.000 người Do Thái sẽ quay trở lại Nga nếu Iran–Israel chiến tranh (P2)

Bình Nguyên