Tân Tổng thống Mỹ dùng chuyên cơ Trump thay Không lực Một?

12/11/2016 09:07

Tân Tổng thống Donald Trump có thể phá vỡ truyền thống của Tổng thống Mỹ khi dùng chuyên cơ Trump.

tân tổng thống mỹ dùng chuyên cơ trump thay không lực một?

Chuyên cơ Trump (trái) và chiếc Không lực số 1 phục vụ Tổng thống Mỹ (bên phải)

Ngày 10/11, khi tới gặp Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng, thay vì dùng phương tiện của chính phủ, tân Tổng thống Donald Trump dùng chiếc Boeing 757 vốn được mệnh danh là “Chuyên cơ số 1 của Trump”.

Hành động này khiến nhiều người lo ngại, liệu trong tương lai, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ sử dụng phương tiện, tài sản cá nhân như chuyên cơ Trump và căn nhà áp mái trên tháp Trump thay vì Nhà Trắng và chuyên cơ Không lực số 1 – vốn là biểu tượng của nước Mỹ..

Chiếc máy bay được mệnh danh là “Chuyên cơ số 1 của Trump” được tân Tổng thống mua từ năm 2011 và được tân trang nội thất hạng sang. Theo một phóng sự gần đây do Discovery Channel thực hiện, ông Trump thường gọi chiếc may bay này là “T-Bird”, sau đó khi thắng cử ông mới đổi lại thành “Chuyên cơ số 1 của Trump”. Chiếc máy bay có giá hơn 100 triệu USD, được dát vàng trong văn phòng làm việc, 2 phòng ngủ, sử dụng động cơ mạnh Rolls Royce.

Thậm chí, ghế ngồi trên máy bay cũng được dát vàng. Khung giường và gối trên giường ngủ phục vụ ông Trump được thêu gia huy của gia đình ông. Chiếc chuyên cơ còn có một phòng chiếu phim với màn hình 57inch và hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Khi cất cánh từ sân bay La Gaurdia, chiếc chuyên cơ Trump đã được đón nghi lễ chào bằng vòi rồng tại sân bay.

So sánh với chiếc chuyên cơ Không lực 1 dài 59m, máy bay của ông Trump nhỏ hơn, chỉ khoảng 38m. Chiếc Không lực Một phục vụ Tổng thống có đủ phòng để phục vụ 102 người trong khi máy bay của ông Trump chỉ có 43 chỗ. Chiếc chuyên cơ số Một có một phòng hội thảo, một phòng gym…Chiếc không lực một cũng có một trung tâm y tế bên trong để giám sát sức khoẻ và chăm sóc cho người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Song, tân Tổng thống Donald Trump từng chỉ trích chiếc Air Force One có “động cơ cũ rích”.

Xem thêm video Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và Tổng thống Barack Obama gặp nhau tại Nhà Trắng:

B.T (Theo Telegraph)