Tân Tổng thư ký LHQ thay ông Ban Ki-moon là ai?

06/10/2016 08:53

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres được bổ nhiệm trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, thay ông Ban Ki-moon?

tân tổng thư ký lhq thay ông ban ki-moon là ai?

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres là ứng viên yêu thích trở thành Tổng thư kí Liên Hợp Quốc, thay ông Ban Ki-moon

BBC dẫn lời nhiều quan chức ngoại giao Liên Hợp Quốc dự đoán Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nhà Antonio Guterres được bổ nhiệm trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Hôm nay (6/10), cuộc bỏ phiếu chính thức sẽ diễn ra tại Hội đồng Bảo an LHQ để xác nhận việc lựa chọn ứng viên.

Nếu đúng như thông tin tiết lộ, ông Guterres hiện đang dẫn dắt Cơ quan tị nạn của LHQ trong 10 năm, sẽ kế nhiệm ông Ban Ki-moon vào đầu năm tới.

Vậy, ông Antonio Guterres là ai? Là kỹ sư, ông Antonio Guterres lần đầu tiên tham gia vào chính trị năm 1976 trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Bồ Đào Nha sau khi cuộc cách mạng Carnation giành thắng lợi, chấm dứt 5 thập kỷ độc tài. Ông nhanh chóng thăng tiến, trở thành lãnh đạo Đảng Xã hội năm 1992, được bầu làm Thủ tướng năm 1995.  Tiếp đó, ông trở thành người đứng đầu Cao uỷ LHQ về tị nạn (UNHCR) từ năm 2005-2015, dẫn dắt cơ quan này qua nhiều cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất thế giới như cuộc khủng hoảng Syria, Afghanistan, Iraq.  Trong thời gian đó, ông liên tiếp kêu gọi các nước phương Tây nỗ lực hơn nữa giúp người tị nạn chạy trốn khỏi các khu vực xung đột.

Cựu Tổng thống Bồ Đào Nha Cavaco Silva đánh giá: Ông Guterres để lại di sản đáng quý cho cơ quan tị nạn LHQ, đồng nghĩa, ngày hôm nay ông là người có tiếng nói đáng tôn trọng và toàn bộ thế giới đang lắng nghe ông”. Trước thông tin này, Đại sứ Nga tại LHQ và người đứng đầu Hội đồng Bảo an LHQ Vitaly Churkin nhận định: “Toàn bộ các ứng viên đều là người từng trải, hiểu biết và quan tâm tới vận mệnh thế giới nhưng chúng tôi có một ứng viên yêu thích nổi trội đó là ông Antonio Guterres".

Trước thông tin trên, một số nhà ngoại giao mong muốn có một nữ Tổng thư ký LHQ hay một ứng viên đến từ Đông Âu đầu tiên hơi thất vọng, song nhìn chung, mọi người đều hài lòng nếu ông  Antonio Guterres trở thành người đứng đầu LHQ. 

Xem thêm video về Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Trang Trần (Theo BBC)