TAND quận 5 cấm Báo Giao thông đăng về Thành Bưởi lách luật

28/03/2017 07:59

Tòa buộc Báo Giao thông không đăng bài mới về vấn đề Công ty Thành Bưởi chạy xe hợp đồng trá hình, né thuế...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Một chiếc xe Thành Bưởi ngang nhiên đón bắt khách trong nội thành TP.HCM

Liên quan vụ Công ty TNHH Thành Bưởi kiện Báo Giao thông về bài báo “Nở rộ xe khách trá hình, né thuế - Muôn kiểu lách luật” đăng ngày 29/12/2016 cho rằng công ty này “sử dụng xe hợp đồng trá hình”, “lách luật”, “né thuế, phí”, sau khi TAND quận 5 quyết định thụ lý vụ kiện, ngày 23/3/2017, theo yêu cầu của phía Công ty TNHH Thành Bưởi, thẩm phán TAND quận 5 Đỗ Thị Ngọc Bích ký Quyết định số 72, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Luật Tố tụng Dân sự. Theo đó, quyết định này buộc Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế , phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước” cho đến khi tòa án giải quyết xong vụ án. 

>>>TAND QUẬN 5 CẤM BÁO GIAO THÔNG: LUẬT SƯ LÊN TIẾNG

Ngày 27/3/2017, ông Phùng Thế Huân - người đại diện theo Ủy quyền của Báo Giao thông có đơn khiếu nại gửi TAND quận 5 cho rằng, Quyết định số 72 vi phạm nghiêm trọng pháp luật về báo chí, vi phạm quyền tự do của báo chí, trái với đường lối của Đảng và Nhà nước.

Việc thẩm phán TAND quận 5 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Báo Giao thông không được đăng tải các bài báo phản ánh hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định nhưng núp bóng xe hợp đồng của Công ty TNHH Thành Bưởi bất chấp các quy định pháp luật về vận tải là đi ngược lại với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia trong việc xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, xóa bỏ tình trạng “bến cóc”, “xe dù”, “xe hợp đồng trá hình”. Với quyết định này, TAND quận 5 đã bảo vệ cho các sai phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi, tạo điều kiện cho Công ty TNHH Thành Bưởi tiếp tục vi phạm, ngăn cản Báo Giao thông hoạt động báo chí trong công cuộc đấu tranh chống tiêu cực.

>>>Thành Bưởi đề nghị rút yêu cầu cấm Báo Giao thông đăng bài

>>> Xe khách trá hình, né thuế Thành Bưởi

Quyết định này cũng vi phạm pháp luật tố tụng dân sự vì xử lý các việc ngoài phạm vi khởi kiện và giải quyết vụ án. Trách nhiệm của Báo Giao thông với từng bài báo là độc lập. Trong trường hợp, nội dung bài báo mà Công ty TNHH Thành Bưởi nêu trong đơn khởi kiện là sai thì cũng không dẫn đến việc Báo Giao thông không được quyền đăng tải các bài viết khác về Công ty TNHH Thành Bưởi trong cùng vấn đề.

Xem link bài viết Nở rộ xe khách trá hình, né thuế - Muôn kiểu lách luật 

N.A