Tạo dựng một cơ sở giáo dục THPT đạt chất lượng

29/08/2016 18:20

Sáng 29/8, đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Đặng Trần Côn dự kỷ niệm 20 năm thành lập trường.

tạo dựng một cơ sở giáo dục thpt đạt chất lượng

Trường THPT Đặng Trần Côn (TP. Huế) khẳng định thương hiệu của một cơ sở giáo dục có chất lượng sau 20 năm thành lập và phát triển

Đây là trường có mô hình bán công cấp THCS đầu tiên trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục và đa dạng hóa các loại hình đào tạo, với kỳ vọng tạo nên bước đột phá trong sự phát triển hệ thống trường THCS ngoài công lập, góp phần giảm chi ngân sách và giảm tải cho các trường THPT và THCS công lập trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, năm học đầu tiên (1996 – 1997), Trường THCS bán công Đặng Trần Côn chỉ tuyển sinh được 2 lớp 6 với 94 em học sinh. Ngay năm học thứ 2,  Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế cho trường tuyển sinh cấp THPT và từ đó phát triển nhanh cả về số lượng học sinh và số lượng lớp. Từ năm 2002-2008, trường được đổi tên thành Trường THPT bán công Đặng Trần Côn; trước khi chuyển sang mô hình đào tạo công lập, trở thành trường THPT Đặng Trần Côn (năm 2010).

tạo dựng một cơ sở giáo dục thpt đạt chất lượng

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường THPT Đặng Trần Côn

Thầy Lê Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Đặng Trần Côn cho biết, qua giai đoạn thăng trầm, trường từng bước nâng cao số lượng, chất lượng đầu vào của học sinh. Trong đó, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng học tập văn hóa là yêu cầu vừa cấp bách vừa lâu dài, có tính chất sống còn. 

Trường mạnh dạn đổi mới phương pháp giáo dục và giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực chủ động của học sinh, phù hợp với đối tượng, đẩy mạnh dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin… 

tạo dựng một cơ sở giáo dục thpt đạt chất lượng

Ông Lê Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Đặng Trần Côn (bên trái) cùng người tiền nhiệm nhận lẵng hoa chúc mừng từ lãnh đạo Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế

Qua đó, tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt trên 97%, số học sinh yếu kém ngày cảng giảm; tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến ngày càng cao. Kết quả học sinh có học lực khá, giỏi trong những năm gần đây đạt gần 40%. Đặc biệt, sau 16 năm có đội tuyển học sinh giỏi tham gia dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh thì cả 16 năm liên tục có học sinh đạt giải (40 giải).

Đáng kể, 5 năm trường có học sinh được tham gia đội tuyển của tỉnh thi học sinh giỏi quốc gia và 3 năm có học sinh đạt giải quốc gia (3 giải, trong đó có 1 cựu học sinh hiện đang công tác Báo Giao thông VPMT). 

tạo dựng một cơ sở giáo dục thpt đạt chất lượng

Ông Lê Vinh, Hiệu trưởng Trưởng THPT Đặng Trần Côn trao tặng hoa cho Hiệu trưởng tiền nhiệm

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế đánh giá: Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng bằng sự tâm huyết, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhà trường đã dần tạo dựng được uy tín, thương hiệu của một sơ sở giáo dục bậc THPT có chất lượng trên địa bàn. 

Đây cũng là bài học kinh nghiệm của tinh thần vượt khó, sự tìm tòi, sáng tạo, thi đua dạy tốt, học tốt của thầy trò trong thời gian qua để vươn lên đạt thành tích cao trong dạy và học, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh.

tạo dựng một cơ sở giáo dục thpt đạt chất lượng

Anh Lê Kim Nam, một cựu học sinh Trường THPT Đặng Trần Côn phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường

Anh Lê Kim Nam, cựu học sinh trường, hiện là Phó chủ tịch UBND P.Hương Sơ (TP. Huế) cho biết: các thế hệ học sinh trường THPT Đặng Trần Côn đã và đang trưởng thành, tham gia cống hiến trên tất các lĩnh vực quản lý, kinh doanh, kinh tế- xã hội trên mọi miền đất nước. 

Hiện, Trường THPT Đặng Trần Côn có 18 phòng học, 1 thư viện với hơn 10.000 bản sách đã được công nhận thư viện trường học đạt chuẩn.

Năm học 2015 – 2016, trường có 28 lớp với hơn 1.000 học sinh (trường loại I). Hiện nay, trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên hoàn chỉnh, với 4 cán bộ quản lý, 65 giáo viên (trong đó có 20 thạc sĩ).

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của nhà trường, UBND tỉnh đã đồng ý đề án xây dựng mới Trường THPT Đặng Trần Côn tại phường Hương Long theo hướng trường chuẩn quốc gia, hiện đại; quy mô 40 lớp học 2 buổi/ngày, có đầy đủ các phòng chức năng, hồ bơi, nhà đa năng, sân bóng đá, vườn trường… Trước mắt, tỉnh đồng ý cấp trên 31.000m2 đất, đầu tư hơn 44 tỷ để xây dựng hạ tầng và 17 phòng học và khu hiệu bộ trong giai đoạn 1.

Duy Lợi