Táo Quân 2017 quảng cáo quá lộ liễu, thiếu tiếng cười

28/01/2017 00:09

Táo Quân 2017 quảng cáo quá lộ liễu, thiếu tiếng cười

táo quân 2017 quảng cáo quá lộ liễu, thiếu tiếng cười
Táo Quân 2017 quảng cáo quá lộ liễu, thiếu tiếng cười

Cứ mỗi tối 30 Tết Nguyên Đán, Táo Quân 2017 trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu với nhiều người dân Việt. Không ít người ví von, xem chương trình giống như được sống lại trong những sự kiện nóng hổi của năm qua. Chính vì vậy, khán giả luôn đặt một sự kỳ vọng lớn vào Táo Quân, với mong muốn chương trình có nhiều tiếng cười hài hước, sâu cay thông qua những câu chuyện mang tính thời sự.  

Năm nay, các Táo lên chầu thiên đình không phải bằng cá, nguyên nhân là vì biển không còn cá. Thảm họa ô nhiễm môi trường biển trong năm qua đã được đề cập một cách khéo léo và dí dỏm, sâu sắc. Không chỉ vậy, những vấn đề nóng hổi trong năm qua như ngập lụt sân bay, giao thông thường xuyên tắc nghẽn, thí điểm thi trắc nghiệm trong giáo dục, vấn đề sử dụng thời gian hông hợp lý của các công chức nhà nước, hay chuyện bổ nhiệm cán bộ “người nhà”… đều được mang ra mổ xẻ trong buổi chầu.

táo quân 2017 quảng cáo quá lộ liễu, thiếu tiếng cười

Những vấn đề thời sự được Táo Quân nêu ra khá khô cứng và thông thường.

Táo Quân 2017 ngoài sự tham gia của những gương mặt nghệ sĩ cũ như Chí Trung, Quốc Khánh, Tự Long, Vân Dung, Quang Thắng, Xuân Bắc, Công Lý còn có nhiều gương mặt mới xuất hiện như Minh Tít, Trung Ruồi… Nghệ sĩ Chí Trung vẫn với lối diễn dí dỏm, sâu sắc, trong khi Tự Long tiếp tục thể hiện khả năng ca hát của mình. Vân Dung và Quang Thắng, Xuân Bắc và Công Lý vẫn luôn có sự tung hứng nhịp nhàng và gây cười cho khán giả. Tuy nhiên, những gương mặt mới chưa thực sự có ai để lại ấn tượng với khán giả.

Là một chương trình được đông đảo khán giả trông đợi nhưng Táo Quân 2017 vẫn không thoát khỏi việc lồng ghép quảng cáo một cách lộ liễu. Suốt phần đầu chương trình, khán giả như đang được xem một tiết mục quảng cáo khi các diễn viên liên tục nhắc trực diện tới tên các nhãn hàng. Trên mạng xã hội, nhiều bình luận thể hiện sự khó chịu khi chương trình quảng cáo quá nhiều. thậm chí, có khán giả nhận xét: “Táo Quân năm nay như chương trình “Nhãn hàng bí ẩn”.

Không chỉ vậy, những sự kiện được đưa vào chương trình cũng được nêu ra một cách thiếu đầu tư, chỉ mang tính tổng hợp đơn thuần. Nếu như ở Táo Quân 2016, khán giả sung sướng vì sự tinh tế, sâu cay cùng những câu nói được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội như “Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, mà thông minh nó tìm cách tiêu diệt”, “Tham nhũng kỳ diệu”, “nước trong thì không có cá, người tốt quá không ai chơi” hay “Thành công chỉ dừng ở mức biển hiệu chứ chưa tìm được biểu hiện nào”,… thì năm nay, mọi câu nói khá đơn giản và khô cứng, thiếu điểm nhấn và sự sáng tạo, sâu cay để tạo ra tiếng cười.

táo quân 2017 quảng cáo quá lộ liễu, thiếu tiếng cười

Táo Quân 2016 được đánh giá khá cao.

Trước giờ Táo Quân 2017 lên sóng, trên trang cá nhân, nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ, anh biết sự kỳ vọng của người dân Việt là rất lớn lao bởi những mong ước trong cuộc sống không được giải toả, lại thêm áp lực công việc hàng ngày trong nhiều chục năm khiến cho nhu cầu “cần cười” càng trở nên cấp thiết. Nhưng “đây cũng chỉ là một chương trình giải trí đêm 30 chứ không phải nơi giải tỏa những bức xúc xã hội”. Anh mong muốn mọi người đừng kỳ vọng lớn quá “để rồi lại nói những lời đớn đau khi sự kỳ vọng không được như mong muốn làm “nhụt lòng người chiến sĩ”.

Công bằng mà nói, nhìn lại chặng đường 13 năm qua, phong độ của Táo Quân vẫn lên xuống thất thường. Đã có không ít bài phân tích vì sao Táo Quân ngày càng nhạt, với những lý do được đưa ra là đội ngũ biên kịch chịu sức ép nặng nề từ sự kỳ vọng của khán giả, sức ép của một "thế lực" nào đó, hay việc công nghệ thông tin phát triển và những tin tức thời sự đã được người dân nắm rõ ngọn ngành... Thế nhưng xét cho cùng, khán giả vẫn luôn là những người công bằng nhất cho chất lượng của một tác phẩm, bất kể nó vì lý do gì. Và với Táo Quân 2017, những yếu kém trong khâu kịch bản đã được thể hiện khá rõ ràng. 

 Xem thêm video:

Hồ An