Táo Quân 2019: "Giễu cợt hình ảnh nhân vật Bắc Đẩu là vô văn hoá"

05/02/2019 14:57

Nhà văn, đạo diễn Nguyễn Quang Vinh cho rằng mang một cá nhân ra giễu cợt thông qua hình tượng Cô Đẩu là "láo toét và vô văn hoá".

Táo Quân 2019:
Táo Quân 2019 bị "ném đá" dữ dội.

Ngay sau khi lên sóng khán giả truyền hình vào tối qua, chương trình Táo Quân 2019 nhanh chóng vấp phải nhiều bình luận trái chiều của công chúng và giới chuyên môn. Trong đó, phần đông khán giả đều cho rằng chương trình năm nay quá nhạt và nhiều tình tiết gượng ép, đặc biệt là việc lồng ghép quá nhiều quảng cáo một cách thô thiển.

Thậm chí, những người trong nghề cũng bày tỏ sự ngao ngán trước việc tụt dốc không phanh của chương trình Táo Quân năm nay.

Táo Quân 2019:
Nguyên văn bài chia sẻ của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Quang Vinh.

Nhà văn, đạo diễn Nguyễn Quang Vinh bày tỏ sự ngán ngẩm trước kịch bản, ý tưởng của chương trình năm nay: "Nếu không thể làm được gì hay ho thì nên dừng. Gắng gượng, vật vã, thô thiển, nhạt nhẽo như chương trình Táo hôm qua mà người ta cũng làm được, cũng hùa nhau vào diễn được thì đáng sợ thật", ông viết.

Vị đạo diễn còn thẳng thắn cho rằng các nghệ sĩ tham gia những chương trình dở như vậy sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tên tuổi của mình. "Đầu năm gửi lời nói thật, nếu chương trình dở như thế, kịch bản nhạt như thế, bị ép quảng cáo vào mồm miệng đến như thế... thì từ chối diễn đi/ có sao/ tham gia những chương trình thế này tên tuổi nghệ sĩ bị nhúm lại thảm hại", đạo diễn Nguyễn Quang Vinh viết.

Bên cạnh đó, đạo diễn còn tỏ ra bức xúc khi cho rằng chương trình Táo Quân mang câu nói hình hài của một cá nhân ra giễu cợt thông qua hình tượng Cô Đẩu do Công Lý thủ vai là "láo toét và vô văn hóa".

Táo Quân 2019:
Tạo hình khác lạ của nhân vật Bắc Đẩu.

Dòng chia sẻ của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Quang Vinh nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng và đồng nghiệp. Bên dưới bài viết, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đồng tình cho rằng chuẩn mực văn hoá đang bị xuống dốc: "Thật tội nghiệp, sao khán giả trong trường quay của nhà đài cũng cười được nhỉ? Thước đo văn hòa và thẩm định nghệ thuật tụt đến mức này rồi chăng?".

Táo Quân 2019:
Đồng nghiệp, bạn bè đồng tình với quan điểm của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Quang Vinh.

Ngoài ra còn rất nhiều ý kiến tỏ ra thất vọng về Táo Quân 2019 như: "Chưa thấy chương trình gặp nhau cuối năm nào nhạt nhẽo thiếu tôn trọng người xem như thế này"; "Các diễn viên này đang dần mất đi cảm tình của khán giả khi tham gia vào chương trình này.

Một khán giả khác gay gắt: "Chưa bao giờ xem táo chán như hôm qua. Không thể xem hết được. Thô thiển, lố lăng, gượng ép. Mang tiếng là chương trình giải trí mà cứ đi theo mãi một lối mòn. Cứ dũng cảm bỏ hẳn Táo Quân đi. Sẽ có ý tưởng cho một chương trình mới, khác lạ".

Bạch Dương