Tập luyện thể thao cần bổ sung khoáng chất để duy trì sức bền

24/05/2018 10:17

Khi vận động, hay tập thể dục thể thao, mồ hôi ra liên tục làm cơ thể bị mất nước và muối khoáng.

tập luyện thể thao cần bổ sung khoáng chất để duy trì sức bền

Việc đổ mồ hôi nhiều khi tập luyện và thi đấu thể thao là nguyên nhân dẫn đến mất nước và các khoáng chất

Mồ hôi ra nhiều khiến cơ thể nhanh mất nước, làm tăng khát. Tuy nhiên không phải cứ thấy khát là uống ừng ực chỉ làm nặng bụng, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. Hơn nữa, khi cơ thể bị mất nhiều mồ hôi, nếu uống một lượng nước lớn bù đắp trong một thời gian rất ngắn sẽ làm quá trình làm loãng máu diễn ra nhanh chóng, tăng gánh nặng cho tim và càng làm cho quá trình bài tiết mồ hôi nhiều hơn, mất khoáng chất khiến cơ thể nhanh mệt.

Để đảm bảo đủ nước trước khi luyện tập, các vận động viên nên uống từ 500-600ml nước hoặc đồ uống thể thao 2-3 giờ trước khi luyện tập, uống khoảng 200-300ml nước 10-20 phút trước khi luyện tập. Trong khi luyện tập, thời gian kéo dài trên 30 phút, cần uống bổ sung 200-300ml nước cho ​mỗi 10-20 phút luyện tập. Tuy nhiên, lượng nhiều ít có thể thay đổi theo cường độ luyện tập, điều kiện thời tiết, mức ra mồ hôi và khả năng dung nạp nước của mỗi người.

Ngoài ra, theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Giám đốc Trung tâm Doping và Y học Thể thao cho biết: “Trong trường hợp lu​yện tập với ​cường độ cao trong những ngày hè nóng bức, nước uống cần phải bổ sung Natri, Chloride (ví dụ 1 nhúm muối nhỏ cho 1 lít nước) để bù lại được lượng muối mất đi thông qua mồ hôi và giảm các biến cố về sức khỏe liên quan đến mất cân bằng điện giải”.

Giải thích rõ hơn thì hoạt động thể lực làm cơ thể đổ mồ hôi, dẫn đến mất nước và các khoáng chất như Potassium (K+), Sodium (Na+), Chloride (Cl)… Đây là những khoáng chất đặc biệt cần thiết cho sự vận động bền bỉ và dẻo dai của cơ thể. Nếu thiếu những khoáng chất này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng, mệt mỏi, làm xáo trộn sự điều hòa thân nhiệt đồng thời làm giảm hiệu suất hoạt động thể chất và tinh thần.

tập luyện thể thao cần bổ sung khoáng chất để duy trì sức bền

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối là “người bạn” mang đến sự bền bỉ cho người tập luyện và chơi thể thao

Do đó, trong những hoạt động thường ngày, hay khi tập luyện chơi thể thao thì ngoài việc uống nước thì cần chú ý đến việc bổ sung muối khoáng quan trọng. Trên thị trường hiện nay cũng đã có một số thương hiệu uy tín về thức uống vận động đóng chai giúp bù nước, bù khoáng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong đó, nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối được xem là rất phù hợp với những người tập luyện và chơi thể thao. Với vị chanh muối thơm ngon, chua chua mặn mặn khá quen thuộc với khẩu vị của người dân Việt Nam nên được khá nhiều người yêu thích.

Hơn nữa, Number 1 Active Chanh Muối còn có chứa các khoáng chất thiết yếu như potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl-)… giúp bù đắp nước và muối khoáng cho người chơi thể thao và vận động đổ mồ hôi có được sự bền bỉ và có kết quả cao khi tập luyện, thi đấu hoặc đơn giản là làm tốt các công việc hằng ngày.

P.V