Tập trung vào công trình quan trọng, không phân bổ kiểu "mỗi nơi một ít"

31/01/2019 11:46

Thay vì phân bổ mỗi nơi một ít ngân sách, Thủ tướng cho rằng nên tập trung vào những nơi, những công trình quan trọng, cấp thiết.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019 - Ảnh: VGP

Sáng 31/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2019 - năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, tháng 1 là tháng đầu tiên của năm 2019 với phương châm hành động "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", vì thế, thời gian này có ý nghĩa rất quan trọng.

Theo người đứng đầu Chính phủ, kết quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước vẫn tiếp tục xu hướng tốt của năm 2018. Đặc biệt vừa qua, việc Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam kết thúc tham dự Asian Cup 2019 với kết quả lọt vào tứ kết cũng tạo khí thế mới, không khí hân hoan, phấn khởi.

Cũng trong tháng 1, Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, tại đây, chúng ta đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam đổi mới sáng tạo, một nền kinh tế liên kết sâu rộng với kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng cho biết, trong tháng 1, kinh tế vĩ mô vẫn được giữ ổn định. CPI tháng 1 chỉ tăng 0,1%. Tỷ giá, lãi suất ổn định. “Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng có báo cáo tôi là trong tháng qua, chúng ta mua trên 4 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Giá trị đồng Việt Nam trong bối cảnh quốc tế như vậy là đáng mừng”, Thủ tướng nói và cho biết, ông được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo về việc chế độ hỗ trợ đã được đưa đến tận tay, tận nhà các đối tượng chính sách, nhất là ở các vùng khó khăn.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng nay - Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã báo cáo Thủ tướng về việc hệ thống bán lẻ đã chuẩn bị một cơ số hàng hóa bảo đảm phục vụ nhu cầu nhân dân dịp Tết. “Đây là khâu cần tiếp tục chỉ đạo mạnh hơn, không để thiếu hàng trong dịp này”, Thủ tướng nêu rõ. Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, do nhu cầu hàng hóa cuối năm rất cao nên trong tháng 1 có hiện tượng nhập siêu (xuất khẩu 20 tỷ USD, nhập khẩu 20,8 tỷ USD).

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, kiểm tra lại thực hiện công tác phục vụ nhân dân đón Tết, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng thiên tai, “xem khâu nào chúng ta cho là khâu yếu và cần chỉ đạo khắc phục”. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “cái gì làm được trước Tết thì tranh thủ làm”, nhất là khâu kiểm tra, đôn đốc.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục đổi mới công tác điều hành quản lý để tập trung vào những việc quan trọng của đất nước.

Thủ tướng lấy ví dụ về đổi mới trong phân bổ, bố trí ngân sách, thay vì phân bổ "mỗi nơi một ít" thì nên tập trung vào một số nơi, một số công trình quan trọng, cấp thiết. Theo ông, đó mới là cách làm đổi mới. Hay vấn đề an toàn giao thông, dù đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng Thủ tướng cho rằng vẫn cần đổi mới để giảm tai nạn giao thông.

Thủ tướng yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường, nhất là giá cả dịp Tết để không có yếu tố bất ngờ xảy ra, bảo đảm phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Hoài Vũ