Tất cả tàu lớn của Trung Quốc đã mở bạt che súng

16/05/2014 14:30

Sáng nay (16/5), 2 biên đội tàu CSB Việt Nam tuần tra áp sát giàn khoan HD 981 đến khoảng 7 hải lý mà không gặp bất cứ cản trở nào từ phía Trung Quốc, điều này được xem là bất thường.  

Rượt đuổi nghẹt thở

Từ Hoàng Sa, PV báo Thanh Niên cho biết khác với những ngày trước đó, sáng nay (16/5), 2 biên đội tàu cảnh sát biển Việt Nam tuần tra áp sát giàn khoan Hải Dương 981 đến khoảng 7 hải lý mà không gặp bất cứ cản trở nào từ phía Trung Quốc.

tất cả tàu lớn của trung quốc đã mở bạt che súng
Tàu 46001 của Trung Quốc đâm thẳng vào tàu cảnh sát biển VN (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo đánh giá của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam thì đây là sự bất thường trong nhiều ngày qua. Bình tĩnh, cảnh giác, tàu cảnh sát biển Việt Nam tiến chậm và gần hơn với giàn khoan Hải Dương-981. Có thời điểm, từ trên tàu CSB 4033 có thể nhìn rất rõ giàn khoan khổng lồ này.

Sau khoảng 5 phút thì có 5 tàu Trung Quốc với đủ thể loại xuất hiện, áp sát từ phía mạn trái và phải của 2 biên đội tàu cảnh sát biển Việt Nam.

8h52, tàu Trung Quốc bắt đầu dàn trận tiến đến đương đầu và chia cắt đội hình tàu cảnh sát biển Việt Nam. Đến 8h55, có khoảng 25 tàu Trung Quốc to lớn, lao ra cản phá đội hình biên đội tàu cảnh sát biển Việt Nam.

8h58, bên mạn phải tàu CSB 4033 xuất hiện tàu Hải cảnh Trung Quốc tăng tốc lao về cản phá đội hình.

9h5, nhiều tàu Trung Quốc dùng chiến thuật “lấy đông hiếp yếu”, tăng tốc lao vào mạn trái của biên đội tàu cảnh sát biển Việt Nam với tốc độ cao. Đặc biệt, một số tàu còn chỉa mũi, nhằm thẳng tàu CSB 2013 mà đâm.

Tàu TQ 31101, áp sát tàu CSB 2013. Đứng từ tàu CSB 4033, chúng tôi có thể nhìn thấy rõ những khẩu pháo quân sự đã được tháo bạt, các vòi rồng cùng chỉa mũi, sẵn sàng phun nước và uy hiếp tàu CSB 2013.

Cuộc rượt đuổi kéo dài trong khoảng 10 phút, tàu Trung Quốc lượn quanh tàu CSB 2013 tỏ ý đe dọa và uy hiếp, đồng thời phô trương sức mạnh quân sự.

Tàu Trung Quốc mở bạt che súng, uy hiếp tàu Việt Nam

9h15, thêm một tàu Trung Quốc số hiệu 33101 lao vào tàu CSB 2013. Lúc này, 2 tàu Trung Quốc kẹp chặt tàu CSB 2013 với hành động đe dọa quân sự rất rõ ràng, tất cả đều cùng tháo bạt che pháo, chĩa mũi pháo về phía lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Vào lúc 9h20, sau một thời gian uy hiếp, bất ngờ tàu TQ 31101 đổi hướng lao vào tàu CSB 4033. Không khí trên tàu trở nên căng thẳng, tất cả các cửa kính được đóng chặt, đề phòng phía Trung Quốc phun vòi rồng.

tất cả tàu lớn của trung quốc đã mở bạt che súng
Tàu Trung Quốc vẫn ngăn chặn tàu chấp pháp của Việt Nam tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 (Ảnh: Thanh Niên)

Đến 9h25, hai tàu cách nhau chỉ vài chục mét. Từ tàu CSB 4033, PV Hoàng Sơn cho biết nhìn rất rõ những mũi pháo cỡ lớn trên tàu TQ 31101 đã sẵn sàng nhả đạn. Trên boong tàu, súng phun nước cỡ lớn của tàu TQ 31101 chĩa về hướng tàu CSB 4033.

Cuộc rượt đuổi kéo dài trong vòng 15 phút đầy căng thẳng với tốc độ khoảng 30 hải lý/giờ, sau đó các tàu TQ 31101 rút lại và không uy hiếp nữa.

Một cán bộ trên tàu CSB 4033 cho biết ngoài hàng chục tàu Trung Quốc cản phá hiện có trên biển Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc còn có 4 tàu hộ vệ tên lửa, trong đó tàu số hiệu 511 thường xuất hiện trên vùng biển cách giàn khoan khoảng 10 hải lý. Ngoài ra, còn có 1 con tàu thường xuyên bám sát giàn khoan.

Báo Tuổi trẻ hôm nay dẫn lời trung tá Trần Lê Trang, Phó tham mưu trưởng tác chiến Cảnh sát biển vùng 2 cho biết, hôm nay các tàu Trung Quốc thay đổi chiến thuật để uy hiếp các tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Các tàu Trung Quốc không còn đậu cách xa giàn khoan nữa mà rút sâu vào khu vực giàn khoan chừng 6 hải lý và xếp hàng tạo thành hình cánh cung. Họ chờ tàu Việt Nam vào thực hiện quyền chấp pháp thì tung ra bao vây và uy hiếp. Trung tá Trang cho rằng đây là hành động cực kỳ nguy hiểm nhằm chặn tàu Việt Nam không còn đường rút lui.

Trung tá Trang nhận định tàu lớn của Trung Quốc đều mở bạt che súng, còn tàu công suất nhỏ không mở bạt che súng nhưng luôn trong tư thế sẵn sàng đâm vào tàu Việt Nam.

Tàu cảnh sát biển Việt Nam bị uy hiếp, nhưng theo trung tá Trang, chúng ta vẫn kiềm chế và giữ vững quan điểm đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, chính trị và kinh tế chứ không để xảy ra xung đột trên biển.

P.V (Tổng hợp)