Tàu chìm trên sông Hàn: Nạn nhân và ân nhân ôm nhau khóc

08/06/2016 07:16

Nước mắt tuôn rơi trong những cái ôm nồng ấm giữa nạn nhân và ân nhân vụ chìm tàu trên sông Hàn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Giây phút xúc động khi nạn nhân gặp lại ân nhân cứu mạng - Ảnh: Tấn Việt

Từng cái bắt tay thật chặt, nước mắt trong những cái ôm nồng ấm. Buổi gặp không hẹn ngay trên chuyến tàu cứu nạn hôm qua (7/6) giữa những nạn nhân và ân nhân vụ tàu chìm trên sông Hàn (Đà Nẵng) thắm thiết tình người trong phút giây sinh tử mong manh.

Cuộc hẹn yêu thương

3 người bỏ mạng sau vụ tàu Thảo Vân 2 lật chìm. Nỗi đau quá lớn nhưng nhiều người chung nhận định, con số tử vong có lẽ đã tăng nhiều hơn nếu không có những ân nhân quả cảm, quên mình lao xuống dòng nước đen kịt cứu người. “Các anh như sinh ra chúng tôi lần nữa”, anh Lưu Chí Dũng (40 tuổi, trú tại Hà Nội) ôm chầm lấy anh Lê Văn Hoa (SN 1993, trú quận Thanh Khê) trên chiếc tàu Phú Quý đậu bên cảng sông Hàn nói như òa khóc. Ngày 7/6, trước khi rời Đà Nẵng về quê, anh Dũng cùng nhiều nạn nhân khác tìm ra bờ sông Hàn, họ rảo bước về phía các tàu du lịch tìm gặp từng ân nhân cứu mạng mình giữa dòng nước dữ.

TẠM NGƯNG HOẠT ĐỘNG TÀU DU LỊCH ĐẾN NGÀY 16/6

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu tạm ngừng hoạt động của các tàu du lịch trên sông Hàn đến ngày 16/6 để rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn, đặc biệt các tàu cá hoán cải để hoạt động du lịch. Theo đó, sau ngày 16/6, các phương tiện nào bảo đảm các điều kiện thì cho phép hoạt động trở lại.

Xuân Huy

“Lúc tàu chìm, tôi không biết bơi nên khi tàu lật thì hoảng loạn lắm, tay chân vùng vẫy liên tục để cố nổi lên. Trong đêm tối, không hề thấy người thân của mình ở đâu, tôi chỉ biết gào khóc kêu tên mọi người. May mắn lúc đó có chiếc canô tiến lại, rồi anh Hoa nhảy xuống cứu tôi. Khi lên bờ thì đã thấy tất cả thành viên gia đình đều sống sót. Tôi ôm mọi người và khóc”, anh Dũng xúc động.

Theo anh Dũng, khi được cứu sống, muốn ôm các anh cảm ơn nhưng không gặp vì lúc đó tình cảnh quá hoảng loạn. “Cả đêm tôi không ngủ được mà lục lọi khắp các mặt báo để mong tìm được thông tin về người đã cứu mình. Giờ đây tôi chỉ biết nói lời cảm ơn, cả người trực tiếp cứu mình và nhiều người khác nữa. Các anh làm tôi càng thêm yêu tính cách con người Đà Nẵng”, anh Dũng tâm sự.

Trên con tàu Biển đảo Việt, anh Nguyễn Đức Tài (SN 1982, trú Hà Nội) nắm chặt đôi tay của anh Mai Viết Dụng (SN 1988, chủ tàu Biển đảo Việt) cảm ơn rối rít. Khi rơi xuống dòng sông, anh Tài vùng nổi lên nhưng không thấy bóng dáng con gái của mình đâu cả. Giữa lằn ranh sống chết, may thay con gái anh Tài được anh Dụng cứu đưa vào bờ.

“Tìm con cả đêm, đến gần khuya, tôi nhận được tin con gái đã qua cơn nguy kịch và nằm điều trị trong Bệnh viện Sơn Trà. Gia đình tôi được đoàn tụ là nhờ công lớn của các anh xả thân cứu người”, anh Tài nói.

Những người hùng thầm lặng

Sáng 7/6, ngồi lặng lẽ ở buổi tuyên dương những cá nhân, tập thể có thành tích cứu người trong vụ chìm tàu Thảo Vân 2, ông Đặng Ngọc Anh (SN 1964, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), thuyền phó tàu du lịch 4U sông Hàn bảo: “Không phải riêng tôi, ai làm nghề sông nước cũng xả thân cứu người cả thôi. Chỉ tiếc là vẫn mất đến 3 người”, giọng ông Ngọc Anh chùng xuống.

Rồi ông kể tiếp: “Lúc đó khoảng 8h15, tôi đang chở khoảng 40 du khách từ hướng cầu Rồng ra biển, bất ngờ thấy đèn tàu Thảo Vân 2 vụt tắt. Nghi chuyện chẳng lành, tôi hô lớn cho anh Lực (ông Lê Văn Lực, SN 1973, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thuyền trưởng) để tăng tốc, lái tàu đến ứng cứu. Gần đến nơi thấy tàu đã chìm, nhiều người vùng vẫy dưới mặt nước, tôi vội lấy phao trên tàu ném xuống rồi nhảy xuống sông, dùng sức mình dìu được 5 người, bế trẻ em lên con tàu khác gần đó nhờ trợ giúp”, ông Ngọc Anh nhớ lại.

Trên tàu, ông Lực dùng loa kêu gọi hành khách bình tĩnh, không để tàu mình chao đảo. “Trong số 5 người đưa lên tàu tôi có 1 người đàn ông quốc tịch Malaysia đã tím tái, rất nguy kịch nên tôi lái tàu về nhanh Cảng sông Hàn, sau đó quay đầu lại để tiếp tục cứu người”, ông Lực nhớ lại. Nạn nhân người Malaysia này được anh Trần Ngọc Sơn (SN 1974, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) lái xe hãng Taxi Tiên Sa đưa lên xe chở vào bệnh viện. Phát hiện thấy hành khách để lại hành lý trên xe, anh Sơn liền liên hệ và trả lại. “Đây là trách nhiệm đối với công việc và hình ảnh của người dân Đà Nẵng. Mọi người đều cố gắng giúp nhau qua cơn hoạn nạn”, anh Sơn chia sẻ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khen thưởng các cá nhân xuất sắc cứu người trong vụ chìm tàu trên sông Hàn - Ảnh: Tấn Việt

Ngày 7/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc cứu người trong vụ lật tàu. Theo ông Thơ, bên cạnh công tác cứu hộ cứu nạn của lực lượng chức năng, chính người dân phát hiện và ứng cứu kịp thời lúc tàu vừa chìm đã giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người. “Điều này một lần nữa chứng tỏ con người Đà Nẵng luôn giàu lòng nhân ái, quả cảm. Họ chính là những công dân ưu tú, xuất sắc của thành phố”, ông Thơ đánh giá.

Trước đó, ngày 6/6, tại buổi họp về vụ lật tàu Thảo Vân 2, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, TP cần sớm thành lập Đội cứu hộ sông Hàn. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ giao Sở Du lịch tham mưu thành lập Hiệp hội Tàu du lịch trên sông Hàn và xây dựng các kịch bản phù hợp với thực tế để ứng cứu khi gặp tình huống tai nạn trên sông, hồ.

Huy - Việt

Tấn Việt