Tàu Hải quân Mỹ thăm Đà Nẵng phải tuân thủ quy định gì?

03/03/2018 14:12

Đoàn tàu hải quân Mỹ thăm Đà Nẵng, Việt Nam sẽ phải tuân thủ những quy định gì?

tàu hải quân mỹ thăm Đà nẵng phải tuân thủ quy định gì?

Tàu sân bay USS Carl Vinson

Câu hỏi này đã được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ vừa qua.

Theo bà Hằng, “được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer sẽ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9/3". 

Bà Hằng cho biết, để vào cảng Đà Nẵng, đoàn tàu hải quân Mỹ sẽ phải tuân thủ các "quy định đối với tàu quân sự nước ngoài đến Việt Nam" do chính phủ Việt Nam ban hành, trong đó có thủ tục treo quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chuyến thăm Đà Nẵng, Việt Nam lần này của nhóm tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước được nêu trong tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11/2017 vừa qua; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực”.

Theo trang tin điện tử Soha, Điều 4 của Nghị định 104/2012/NĐ-CP do chính phủ ban hành ngày 5-12-2012, tàu quân sự nước ngoài đến lãnh hải Việt Nam phải treo quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở vị trí ngang bằng với quốc kỳ của nước có tàu quân sự.

Trường hợp tàu quân sự nước ngoài muốn treo cờ lễ, kéo còi trong các dịp nghi lễ của nước mình, Thuyền trưởng/Trưởng đoàn phải xin phép và được Cảng vụ hàng hải hoặc cấp có thẩm quyền tại cảng biển, cảng quân sự nơi tàu neo đậu chấp thuận.

Nghị định số 16/2018/NĐ-CP do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành ngày 02/02/2018 (có hiệu lực từ ngày 01/04/2018) về việc "công bố tuyến hàng hải và phân luồng giao thông hàng hải Việt Nam" cũng đề cập lại quy định treo quốc kỳ trên.

Vì USS Carl Vinson là tàu sân bay hạt nhân nên đoàn tàu của Mỹ cũng phải thực hiện thêm yêu cầu đối với tàu thuyền nước ngoài chạy bằng năng lượng hạt nhân khi đi trong lãnh hải Việt Nam, căn cứ theo quy định đã được nêu trong Luật biển Việt Nam ngày 21 tháng 6 năm 2012.

Theo đó, khi đi trong lãnh hải Việt Nam, tàu thuyền nước ngoài chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc chuyên chở chất phóng xạ, chất độc hại, nguy hiểm có các nghĩa vụ sau:

- Mang đầy đủ tài liệu hồ sơ kỹ thuật liên quan đến tàu thuyền và hàng hóa trên tàu, tài liệu về bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc;

- Sẵn sàng cung cấp cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam mọi tài liệu liên quan đến thông số kỹ thuật của tàu thuyền và hàng hóa chở trên tàu thuyền;

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa đặc biệt theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

- Tuân thủ quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa đặc biệt, kể cả cấm không được đi qua lãnh hải Việt Nam hoặc buộc phải rời ngay khỏi lãnh hải Việt Nam trong trường hợp có dấu hiệu hoặc có bằng chứng rõ ràng về khả năng gây rò rỉ chất độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

B.T