Tàu không gian Trung Quốc ​​có thể rơi xuống Trái Đất tháng 4?

07/03/2018 10:33

Cơ quan Vũ trụ châu Âu nói mô đun này sẽ rơi xuống từ ngày 24/3 đến ngày 19/4.

tàu không gian trung quốc ​​có thể rơi xuống trái Đất tháng 4?

Ảnh minh họa.

Trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc dự kiến sẽ quay trở lại Trái Đất trong vòng vài tuần tới, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nơi mà mô-đun nặng 8,5 tấn sẽ rơi xuống.

Tổng công ty Hàng không vũ trụ Mỹ ước tính Trạm Thiên Cung 1 sẽ trở lại bầu khí quyển trong khoảng tuần đầu tiên của tháng 4 tới. Cơ quan Vũ trụ châu Âu nói mô đun này sẽ rơi xuống từ ngày 24/3 đến ngày 19/4.

Bản báo cáo trong đó có bản đồ cho thấy môđun này dự kiến sẽ rơi xuống nơi nào đó giữa vĩ độ 43° bắc và 43° vĩ độ phía nam.

Khả năng nó sẽ rơi xuống ở Trung Quốc, Trung Đông, Trung tâm Ý, Tây Bắc Tây Ban Nha và các bang phía Bắc của Hoa Kỳ, New Zealand, Tasmania, các khu vực ở Nam Mỹ và Nam Phi.

Theo chuyên gia, những sự kiện tương tự xảy ra vài năm một lần nhưng Thiên Cung 1 là tàu không gian có kích thước lớn nên cần được quan sát. Trong khi phần lớn tàu sẽ cháy rụi trong quá trình tái nhập khí quyển, khoảng 10-40% được dự đoán sẽ trở thành những mảnh vỡ có thể vẫn còn hóa chất nguy hiểm.

Trong những tháng gần đây, tốc độ rơi của tàu đã tăng lên khoảng 6 km/tuần. Tính đến tháng 10/2017, tàu rơi với tốc độ 1,5 km/tuần.

Huyền Trang (TH)