Tàu khu trục Quang Trung của Hải quân Việt Nam diễu hành ở Vladivostok

17:28, 29/07/2019

Ngày 28/7 tàu 016 Quang Trung đã tham gia cuộc diễu hành vinh danh Ngày Hải quân Nga.

Tàu khu trục Quang Trung của Hải quân Việt Nam diễu hành ở Vladivostok 1
Hộ vệ hạm Quang Trung (ảnh Sputnik).

Hộ vệ hạm 016 Quang Trung (tàu khu trục cỡ nhỏ) của Hải quân Việt Nam đã hoàn thành chuyến thăm hữu nghị đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương Nga-Việt tới Vladivostok, nơi tàu tham gia lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga.

Theo báo chí Nga, chiến hạm 016 Quang Trung đã đến căn cứ chính của Hạm đội Thái Bình Dương từ ngày 25/7. Ngày 28/7 tàu tham gia cuộc diễu hành vinh danh Ngày Hải quân Nga.

Trang Sputnik cho hay, trong khuôn khổ chuyến thăm, các thủy thủ hải quân đã có buổi tưởng niệm các thủy thủ của hạm đội Thái Bình Dương hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đặt vòng hoa tại Ngọn lửa vĩnh cửu của Khu tưởng niệm "Vinh quang Hạm đội Thái Bình Dương" và được chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Sergei Avakyants tiếp đón.

"Ngày 29/7, tàu khu trục Quang Trung của Hải quân Việt Nam rời đội tàu diễu binh của Hạm đội Thái Bình Dương và được tàu tên lửa R-14 hộ tống, bắt đầu rời biên giới lãnh hải của Nga", Đại diện của hạm đội Thái Bình Dương - ông Voskresensky nói.

Tàu 016 Quang Trung là tàu hộ vệ tên lửa thứ tư thuộc lớp Gepard 3.9 được biên chế Lữ đoàn 162, đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại nhất của Quân chủng Hải quân.

Tàu có chiều dài 102,4 m, rộng 14,7 m, mớm nước 5,6 m, lượng giãn nước toàn tải 2.200 tấn, tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ (53 km/giờ), phạm vi hoạt động 7.000 km, thời gian hoạt động liên tục trên biển 20 ngày.

Đây là loại tàu chiến có khả năng tàng hình, săn tàu ngầm, chống hạm, chống ngầm, chống các loại tàu chiến mặt nước, được trang bị các loại vũ khí tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Trong đó, có tổ hợp pháo - tên lửa phòng không đa năng Palma, tổ hợp tên lửa Ural và trực thăng săn ngầm Ka-28. Chiến hạm có khả năng tiến công đa năng ba trong một (trên mặt nước, dưới nước và trên không), đặc biệt là khả năng chống ngầm.

Một số hình ảnh về sự kiện được Hải quân Nga tổ chức tại Vladivostok hôm 28/7 được kênh Ngôi Sao của quân đội Nga đăng tải:

Hòa Bình (theo Ngôi Sao, Sputnik)