Tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir sắp gia nhập Hải quân Nga 

13/04/2020 08:59

Tàu ngầm hạt nhân tiên tiến chạy bằng năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimir sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga vào cuối tháng 6.

Một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga - ảnh tư liệu.

Tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 955A (Borei-A) mang tên Knyaz Vladimir sẽ gia nhập lực lượng Hải quân Nga vào cuối tháng 6 sau khi tiến hành ít nhất một cuộc thử nghiệm trên biển, nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với hãng TASS.

"Trước thời điểm bàn giao (cuối tháng 6/2020), tàu Knyaz Vladimir chắc chắn sẽ trải qua ít nhất một, thậm chí có thể hai hoặc ba cuộc thử nghiệm trên biển nữa." - nguồn tin nhấn mạnh thêm.

Knyaz Vladimir là tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược, đại diện cho thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ tư được chế tạo cho Hải quân Nga.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir được hạ thủy vào tháng 11 năm 2017. Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, tàu Knyaz Vladimir khi hoạt động tạo ra ít tiếng ồn và có hệ thống kiểm soát hành trình, độ sâu và vũ khí cải thiện.

Tất cả các tàu ngầm lớp Borei đều có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava. Chúng cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

Các công ty đóng tàu trước đó đã lên kế hoạch giao tàu ngầm Knyaz Vladimir chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân Nga vào cuối năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, đã xác nhận tại cuộc họp của Bộ trưởng vào ngày 3 tháng 3 rằng việc chuyển giao Knyaz Vladimir đã được lên kế hoạch cho năm nay.

Hòa Bình