Tàu ngầm hạt nhân Nga bắn 4 quả tên lửa đạn đạo

23/05/2018 09:42

Tàu ngầm hạt nhân của Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa Bulava tầm xa 10.000 km.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Tàu ngầm  Yuri Dolgoruky

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei của Nga, Yuri Dolgoruky, đã thử nghiệm thành công 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ Biển Bạch Hải.

Dịch vụ báo chí của Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga cho biết, tên lửa sau khi phóng từ tàu ngầm đã tấn công trúng các mục tiêu giả định tại khu vực Kura ở vùng Kamchatka, ở Viễn Đông.

"Ngày 22/5, chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei lớp 955 Borei, Yuri Dolgoruky đã thực hiện một cuộc phóng thử nghiệm thành công 4 tên lửa đạn đạo Bulava từ khu vực được chỉ định trên Biển Bạch Hải tới các mục tiêu tại dãy Kura trên bán đảo Kamchatka," - thông báo của Hạm đội Biển Bắc nói rõ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

 Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky

Theo Hạm đội Biển Bắc, các tên lửa đã được phóng từ một vị trí dưới nước.

"Cuộc thử nghiệm đã xác nhận sự sẵn sàng chiến đấu của tàu ngầm chiến lược Borei Project-955 và hệ thống tên lửa Bulava," - dịch vụ báo chí Hạm đội Biển Bắc nhấn mạnh.

Lần bắn thử nghiệm Bulava trước đó từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky được tiến hành vào ngày 26 tháng 6 năm 2017 từ Biển Barents và một đợt phóng thử nghiệm hai tên lửa như vậy trước đó cũng đã được thực hiện vào ngày 27 tháng 9 năm 2016.

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky là tàu dự án hạng 9 Borey. Tàu ngầm tuần dương dưới nước được trang bị một tổ hợp các tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava và ngư lôi.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

 Tàu Yuri Dolgoruky

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky có thể được trang bị các tên lửa hành trình. Tàu có trọng lượng 24.000 tấn, dài khoảng 160 mét và rộng 13 mét.

Bulava là một tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn, được phát triển đặc biệt cho tàu ngầm Project 955. Nó có thể được gắn 10 đầu đạn hạt nhân với 150 kilotonnes mỗi đầu, tầm bắn có thể vươn tới các mục tiêu các xa 10.000 km.

Hòa Bình