Tàu ngầm Nga bí mật tập trận giáng đòn tấn công Vương quốc Anh

03/08/2021 11:06

Nga được cho là đã giáng một đòn mạnh vào Vương quốc Anh qua cuộc tập trận bằng tàu ngầm.

Theo báo chí Nga, Hải quân của nước này đã tiến hành thành công các cuộc diễn tập bí mật ngoài khơi bờ biển Vương quốc Anh, trong đó họ thực hành các cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ của London.

Đáng chú ý là việc tàu ngầm Nga xuất hiện trên mặt nước chỉ trong vài phút - để thực hiện một cuộc tấn công giả định vào Vương quốc Anh, và ngay lập tức lao xuống độ sâu lớn, khiến tên lửa và ngư lôi của đối phương có được bắn đi ngay lập tức cũng không thể tiếp cận.

“Các tàu ngầm Nga với tên lửa siêu thanh đã thực hiện các nhiệm vụ thâm nhập sâu ở Biển Na Uy giữa quần đảo Shetland và Iceland.

Tàu ngầm Nga bí mật tập trận giáng đòn tấn công Vương quốc Anh 1

Các thủy thủ tàu ngầm Nga trên một tàu ngầm hạt nhân tấn công sau khi nổi lên mặt nước - ảnh tư liệu.

Giới hạn thực tế đối với hầu hết các tàu ngầm hiện đại là khoảng 1.300 feet (khoảng 396 mét dưới mặt nước biển), nhưng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei được cho là đã lặn sâu hơn nhiều, cố gắng tiến vào Bắc Đại Tây Dương mà không bị chú ý.

Về mặt kỹ thuật, một con tàu có thể đạt tới khoảng 3000 feet (914 mét), nhưng giới hạn này hiếm khi đạt được trong thời bình.

Các nhà phân tích quốc phòng cho biết tàu ngầm Borey của Hải quân Nga được cho là có khả năng mang tên lửa siêu thanh Zircon 3M22", một trang báo của Anh cũng đã đưa tin.

Tàu ngầm Nga bí mật tập trận giáng đòn tấn công Vương quốc Anh 2

Tàu ngầm Borey của Hải quân Nga.

Trước đó, người ta thực sự biết rằng một số tàu ngầm hạt nhân của Nga đã xuất hiện không xa bờ biển Vương quốc Anh, mà trong tương lai sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.

Đặc biệt là vì loại tên lửa siêu thanh sau này tồn tại ở hai dạng: một được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên biển , trong khi phiên bản còn lại dành cho các mục tiêu mặt đất.

Hoạt động diễn tập của Hải quân Nga ở gần bờ biển của Anh gần đây có thể được xem là hành động trả đũa của Moscow với dự kiện Anh điều tàu khu trục HMS Defender đi vào vùng nước gần Crimea hôm 23/6 vừa qua.

Hòa Bình