Tàu ngầm Nga quá hiện đại, Mỹ "khó theo dõi"

06/05/2016 19:40

Mỹ hiện không chắc chắn về việc có thể theo dõi hoạt động của các tàu ngầm mới của Nga trên biển.

tàu ngầm nga quá hiện đại, mỹ "khó theo dõi"

Các tàu ngầm Nga được triển khai tại Đại Tây Dương đang là mối lo lớn đối với âm mưu tăng cường lực lượng Mỹ tại châu Âu. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik ngày 6/5 cho biết, các tàu ngầm mới của Nga hiện đang thách thức sự thống trị của hạm đội tàu ngầm Mỹ và lực lượng hải quân Hoa Kỳ không chắc chắn về khả năng theo dõi hoạt động của các tàu ngầm này.

"Chúng ta đang trở lại thời kỳ khi phải cân nhắc tới sự hiện diện của đối phương có khả năng thách thức chúng ta dưới nước. Ưu thế của chúng ta dưới nước đã không còn được đảm bảo nữa”, Hạm trưởng Hải quân Mỹ Oliver Lewis nói với kênh truyền hình CNN.

Một ví dụ đã được đưa ra để so sánh sức mạnh dưới nước của Nga và Mỹ, là khi các tàu ngầm lớp Virginia mới của Mỹ sắp phải đối mặt với tàu ngầm lớp Yasen của Nga.

Trong số tất cả các tàu ngầm đối phương và Mỹ, Yasen là loại có độ ồn thấp nhất, chuyên gia Michael Kofman, Trung tâm Wilson tại Washington lưu ý. Theo ông, "Hải quân Mỹ không hoàn toàn chắc chắn họ có thể theo dõi được hoạt động của chúng".

Giới quân sự Mỹ cũng đề cập đến sự gia tăng hoạt động của tàu ngầm Nga, đặc biệt tại khu vực Đại Tây Dương, nơi đang là hành lang đường biển quan trọng cho sự tăng cường lực lượng Mỹ tại châu Âu.

Theo nhận xét của chỉ huy tàu ngầm USS Missouri Fraser Hudson, Nga không nỗ lực thực hiện các "tuyên bố chính trị" mà thay vào đó họ thu nhận những "kinh nghiệm thực tiễn".

Xem video tàu ngầm Yasen- đối thủ đáng gờm của Mỹ trong lòng đại dương: