Tàu sân bay mới của Trung Quốc sử dụng một thiết bị tối tân ngang với Mỹ

17/06/2022 15:17

Bắc Kinh ngày 17/6 đã hạ thủy một tàu sân bay thế hệ mới. Đây là con tàu đầu tiên được thiết kế và đóng tại Trung Quốc. 

Hãng tin AP dẫn lời các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, sáng ngày 17/6, tàu sân bay Type 003 mang tên Phúc Kiến đã rời ụ tàu tại một xưởng đóng tàu bên ngoài Thượng Hải và được đưa tới neo tại một bến tàu gần đó.

Được trang bị vũ khí và công nghệ phóng máy bay mới nhất, trang thiết bị và năng lực tác chiến của tàu Type 003 được cho là sánh ngang với các tàu sân bay phương Tây. Con tàu này cũng là một phần trong chiến lược phát triển hải quân của nước này, vốn đã có quân số lớn nhất thế giới, trở thành một lực lượng sở hữu nhiều tàu sân bay.

Ông Ridzwan Rahmat, nhà phân tích từ Singapore công tác tại Công ty tình báo quốc phòng Janes cho biết: “Việc hạ thủy con tàu là một cột mốc quan trọng đối với tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc".

tàu sân bay mới của trung quốc sử dụng một thiết bị tối tân ngang với mỹ

Buổi lễ ra mắt tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc mang tên Phúc Kiến. Ảnh - AP

“Qua đây, có thể thấy các kỹ sư Trung Quốc đã có năng lực nội địa hóa đầy đủ các khí tài của lực lượng mặt nước khi cần tác chiến trong chiến tranh hải quân hiện đại, bao gồm tàu ​​hộ tống, tàu khu trục nhỏ, tàu khu trục, tàu tấn công đổ bộ và bây giờ là tàu sân bay. Năng lực đóng tàu sân bay phức tạp như vậy chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích và giá trị khác nhau cho ngành đóng tàu Trung Quốc" - theo ông Rahmat.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là một tàu của Liên Xô được sửa chữa lại và tàu thứ hai dù được đóng ở Trung Quốc nhưng vẫn dựa trên thiết kế của Liên Xô. Cả hai con tàu đều có hạn chế đối với khả năng cất cánh của máy bay vì chỉ thiết kế một đoạn đường dốc nhỏ ở cuối đường băng để giúp máy bay cất cánh.

Còn Type 003 sử dụng các bệ phóng máy bay mà các chuyên gia đánh giá là loại điện từ tương tự như hệ thống tối tân được Hải quân Mỹ phát triển.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã xác nhận thông tin trên và khẳng định hệ thống này sử dụng sức đẩy điện từ trường giúp máy bay tăng tốc khi phóng lên.

Với hệ thống điện từ, các máy bay sẽ dễ dàng hoạt động hơn và cũng giúp Type 003 mang theo và phóng nhiều loại máy bay hơn. Đây là năng lực cần thiết để Trung Quốc có thể tác chiến hải quân trên diện rộng hơn, theo chuyên gia Rahmat.

An Bình