Tàu TQ 242 hung hăng đâm hỏng tàu kiểm ngư 762 của VN

20/06/2014 15:38

Khi tàu kiểm ngư 762 của Việt Nam còn cách giàn khoan trái phép 12 hải lý đã bị tàu Trung Quốc đâm vào mạn trái đài chỉ huy.

Theo VTV, vào lúc 15h30 ngày 19/6, khi tàu kiểm ngư 762 của Việt Nam còn cách giàn khoan trái phép 12 hải lý thì bị tàu Trung Quốc số hiệu 242 đâm vào mạn trái đài chỉ huy làm toàn bộ phần boong trên đài từ đài chỉ huy đến sau lái bị lõm sâu vào trong 70 cm, dài 20m, lan can bị gãy, sườn mạn trái bị vỡ phía sau, người trên tàu an toàn.

Tàu Trung Quốc nhiều lần hung hãn đâm va tàu Việt Nam

Thông tin từ Cục Kiểm ngư, trong ngày 19/6, giàn khoan Hải Dương 981 không thay đổi vị trí.

Lực lượng bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc có khoảng 106-115 tàu các loại, trong đó có 37-39 tàu hải cảnh, 12-14 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 35-38 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981, nơi tàu cá của Việt Nam đánh bắt thường có khoảng 35-38 tàu cá Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102, 44608 của Trung Quốc tiến hành dàn hàng ngang, ngăn cản, chặn hướng và ép các tàu cá của ta ra xa không cho hoạt động ở gần giàn khoan, nhưng với sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, nhóm tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt cá và hỗ trợ nhau đảm bảo an toàn.

Các tàu Trung Quốc này thường bám sát, truy đuổi, vây ép và ngăn chặn quyết liệt tàu Việt Nam khi tàu ta tiến sát vào giàn khoan.

Ngoài ra, tàu thực thi pháp luật của chúng ta thường xuyên bị các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần, tàu kéo của Trung Quốc bám sát, chủ động ngăn cản, ép hướng, ngăn chặn quyết liệt, áp sát các tàu ta với khoảng cách từ 50-200m.

Trước những hành vi gây căng thẳng của Trung Quốc, các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của ta cơ động vào cách giàn khoan 9-10 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Đặc biệt, các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của ta vẫn kiên trì bám trụ, cơ động vòng tránh. Còn tàu đánh cá của ta vẫn ở khu vực ngư trường đánh bắt kết hợp tuyên truyền đấu tranh ở Tây Nam giàn khoan 37-41 hải lý.

Giàn khoan Nam Hải 9 vẫn chưa nằm trong vùng nhạy cảm

Trung Quốc loan báo đưa giàn khoan Nam Hải 9 vào biển Đông

Trong một diễn biến khác, theo Cảnh sát biển VN, tới chiều qua, giàn khoan Nam hải 9 chưa nằm trong vùng nhạy cảm mà vẫn nằm sâu trong thềm lục địa của Trung Quốc từ 50 - 60 hải lý.

Liên quan đến thông tin trên website của Cục Hải sự Trung Quốc loan báo về việc tiếp tục đưa giàn khoan thứ hai - Nam Hải 9 vào biển Đông, trao đổi với Pháp Luật TP HCM chiều 19/6, Trung tá Đặng Hồng Quân, Phòng Tuyên huấn, Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, mọi phương tiện hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đều được lực lượng cảnh sát biển phát hiện, theo dõi và sẵn sàng ứng phó nếu vi phạm pháp luật Việt Nam.

Theo ông Quân, cho đến thời điểm này (chiều 19/6 - PV), phía Cảnh sát biển Việt Nam chưa ghi nhận phương tiện nào như là giàn khoan mang tên “Nam Hải 9” tại khu vực biển mà website Cục Hải sự Trung Quốc loan báo.

Trong khi đó, cùng ngày, báo Tuổi trẻ dẫn lời Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết, Cảnh sát biển đã, đang và sẽ theo dõi sát sao giàn khoan Nam Hải 9 và chuẩn bị các phương án đối phó với mọi tình huống.

Theo khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, giàn khoan này chưa nằm trong vùng nhạy cảm, hiện nằm sâu trong thềm lục địa của Trung Quốc từ 50 - 60 hải lý; cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn 140 hải lý.

Việc Trung Quốc tiếp tục đưa giàn khoan thứ 2 ra Biển Đông cho thấy nước này không chịu dừng lại việc khẳng định chủ quyền phi lý của mình.

Theo bà Tôn Vân, chuyên gia về Trung Quốc thuộc Trung tâm phản biện chính sách Stimson (Mỹ) nói: “Sẽ phải còn chờ xem địa điểm hạ đặt cuối cùng của giàn khoan Nam Hải 9 là ở đâu, nhưng có vẻ động thái đưa nó ra biển Đông vào thời điểm này đã được tính toán kỹ lưỡng. Quyết định này cho thấy Bắc Kinh không bao giờ từ bỏ con đường khẳng định cái gọi là chủ quyền theo phương thức cưỡng bức”.

Việc đưa giàn khoan Nam Hải 9 tới Biển Đông diễn ra đồng thời cùng với sự kiện ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sang Việt Nam đã khiến dư luận trong nước cũng như quốc tế vô cùng quan tâm và băn khoăn về mục đích thật sự của Trung Quốc. Theo Giáo sư Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, việc ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sang Việt Nam không xuất phát từ bất cứ thiện chí nào, và cũng không mang theo thông điệp hòa bình, mà sang để tiếp tục truyền đạt quan điểm cứng rắn và sai trái của Trung Quốc.

Giáo sư Vũ Minh Giang nói: “Ông Dương Khiết Trì là một nhân vật cứng rắn, chưa bao giờ có quan điểm mềm mỏng, và đã hơn 1 lần tuyên bố không rút giàn khoan. Đây là nhân vật cao nhất của Trung Quốc mà ta có thể tiếp xúc sau vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển Việt Nam.

Tôi không kỳ vọng vào sự thay đổi cục diện, bởi Trung Quốc có đường lối nhất quán, nằm dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao. Chưa kể là trong khi ông Dương Khiết Trì sang Việt Nam, đã xuất hiện thông tin Trung Quốc đưa tiếp giàn khoan thứ hai vào Biển Đông. Nếu nhìn vấn đề dài rộng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kế tục sự nghiệp của ông Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân. Mỗi vị lãnh đạo này đều có một chủ thuyết. Về mặt nào đó, ta hiểu Trung Hoa mộng là giấc mộng bá chủ toàn cầu. Khi phân tích sâu điểm này, làm sao một nhân vật cụ thể có thể giải quyết được vấn đề?”.

Quyết không để gian khoan thứ 2 vào biển Đông

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng

Chiều 19/6, bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội -  Trần Văn Hằng cho biết: “Lời phát biểu khai mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đặc biệt là thông cáo số 2 của kỳ họp là một hình thức tuyên bố mạnh nhất thể hiện thái độ quyết liệt và rõ ràng của Quốc hội Việt Nam đối với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Mới đây, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã có thông báo về vấn đề này gửi đến nghị viện tất cả các nước trên thế giới, các đại sứ của ta cũng tiếp cận các nghị viện, trao công hàm, chuyển thư và nghị viện các nước cũng lên tiếng ủng hộ Việt Nam”, ông Hằng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội nhắc lại thông cáo số 2 của kỳ họp Quốc hội đã khẳng định: “Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam… vi phạm luật pháp, cam kết quốc tế và thỏa thuận giữa hai Ðảng, Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc.

Quốc hội Việt Nam kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam”.

P.Vy (tổng hợp)