Tàu TQ áp sát, hú còi, tàu VN vẫn chủ động tiến gần giàn khoan

05/07/2014 21:21

Khi các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ, áp sát, ngăn cản và hú còi...

Tối 5/7, theo Cục Kiểm ngư Việt Nam, trong ngày, Trung Quốc duy trì khoảng 110-115 tàu các loại, trong đó có 46-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 32-34 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Tại thực địa, các tàu kiểm ngư của ta thực hiện các đợt cơ động tiếp cận giàn khoan từ 10-15 hải lý, đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

tàu tq áp sát, hú còi, tàu vn vẫn chủ động tiến gần giàn khoan
Tàu cá Trung Quốc hoạt động tại khu vực giàn khoan trái phép

Cục Kiểm ngư cho biết, khi các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ, áp sát, ngăn cản và hú còi, không cho các tàu của ta vào gần.

Tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủ sản ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-46 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt thủy sản, Trung Quốc thường xuyên duy trì số tàu cá dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng các tàu cá của ta.

Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt thủy sản, đảm bảo an toàn.

Đình Quang