Tàu Trung Quốc bố trí dày đặc tấn công, ngăn cản tàu Việt Nam

20/05/2014 19:35

Lực lượng cảnh sát biển cho hay, các tàu bảo vệ của Trung Quốc vẫn tiếp tục được bố trí dày đặc, từ nhiều hướng để ngăn cản các tàu của ta tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981.

6 tàu Trung Quốc tấn công 1 tàu Việt Nam

Theo Thanh Niên, ngày thứ 18 giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, theo thống kê sơ bộ của lực lượng cảnh sát biển, số lượng tàu bảo vệ giàn khoan có ít nhất trên 90 tàu.

tàu trung quốc bố trí dày đặc tấn công, ngăn cản tàu việt nam
Tàu Trung Quốc liên tục tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam - Ảnh: Cảnh sát biển

Ỷ vào thế đông, Trung Quốc liên tục điều nhiều tàu lao ra ngăn cản, tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Cụ thể, lúc 7h10 sáng nay (20/5), tàu cảnh sát biển 4032 cơ động tiếp cận cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng cách 6,4 hải lý liền bị 6 tàu Trung Quốc mang các số hiệu 3401, 102, 21101, 32101, 46001, 37011 tăng tốc ngăn cản, tấn công tàu cảnh sát biển 4032.

Đến 8h5, 3 tàu Trung Quốc mang các số hiệu 3411, 33006, 242 đã lao ra ngăn cản phía trước mũi tàu cảnh sát biển 8003 của ta đang tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981. Lâm vào thế nguy hiểm, tàu cảnh sát biển 8003 đã phải dừng máy, thả trôi và gọi loa tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Lực lượng cảnh sát biển cho hay, các tàu bảo vệ của Trung Quốc vẫn tiếp tục được bố trí dày đặc, từ nhiều hướng để ngăn cản các tàu của ta tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981.

Các tàu này luôn cơ động tiếp cận và sẵn sàng phun nước, đâm va vào các tàu của ta.

Tàu cá Trung Quốc tham gia ngăn cản tàu Việt Nam

Nguy hiểm hơn, Trung Quốc còn điều động và sử dụng các tàu cá vỏ sắt để ngăn cản tàu Việt Nam. 

Theo Tiền Phong, trong ngày các tàu cá vỏ sắt Trung Quốc đã cơ động gần nhóm tàu cá vỏ gỗ của các ngư dân Việt Nam và sẵn sàng đâm va vào các tàu cá của ta. Một số tàu cá vỏ sắt có trọng tải trên 300 tấn hoạt động cùng các tàu bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc tham gia ngăn cản hoạt động các tàu của ta.

tàu trung quốc bố trí dày đặc tấn công, ngăn cản tàu việt nam
Tàu CSB 8003 luôn bị nhiều tàu của Trung Quốc bao vây, ngăn cản và sẵn sàng chủ động đâm va

Mặc dù thời gian hoạt động trên biển dài ngày song toàn bộ cán bộ, chiến sỹ luôn xác định tốt nhiệm vụ, có ý chí quyết tâm cao, thực hiện đúng đối sách, kiên quyết xua đuổi giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Cũng trong hôm nay, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đã có 20 lần yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan đang hạ đặt trái phép. Trong những cuộc giao thiệp trực tiếp này, Việt Nam luôn kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

P.V (Tổng hợp)