Tàu Trung Quốc hú còi uy hiếp tàu cá Việt Nam

16/06/2014 10:52

Tàu hải cảnh và tàu kéo Trung Quốc bám sát các tàu kiểm ngư và chủ động ngăn cản các tàu của ta từ xa, ngoài ra còn sử dụng tốc độ cao, bám sát các tàu của ta, sẵn sàng đâm va...

tàu trung quốc hú còi uy hiếp tàu cá việt nam

Lúc 8h25 - 9h7 có một máy bay quân sự bay từ hướng Đông Bắc ở độ cao 500-700m, bay hai vòng trên khu vực Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40 hải lý. Ban đêm, hai tàu hải cảnh và một tàu vận tải của Trung Quốc đã rọi đèn pha, hú còi nhằm uy hiếp và yêu cầu tàu cá Việt Nam ra khỏi khu vực. Ban ngày, các tàu này sử dụng tốc độ cao ngăn cản, ép sát tàu cá của ta không cho các tàu cá của ta hoạt động.


Theo Cục Kiểm ngư, các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Haiyang Shiyou 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 


Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường phía Tây Nam giàn khoan, cách khu vực giàn khoan 40-42 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh của Trung Quốc. 


Ngoài hoạt động đấu tranh phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu kiểm ngư thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân trước sự cản trở, ngăn cản của các tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc.

Đình Quang