Tàu Trung Quốc vẫn “án ngữ” bãi cạn Scarborough

31/10/2016 16:00

Tàu cá Philippines đã vào bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, nhưng lần đầu tiên, không bị các tàu Trung Quốc quấy nhiễu.

Tàu Trung Quốc vẫn “án ngữ” bãi cạn Scarborough 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Hãng tin của Mỹ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay (31/10) cho hay: “Các tàu Trung Quốc vẫn hiện diện ở bãi cạn Scarborough, song họ không quấy rầy hay chặn tàu cá của chúng tôi. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với ngư dân Philippines, những người bị chặn không được đánh cá trong vùng ngư trường truyền thống của chính họ”, ông Delfin nói.

CNN cũng đánh giá động thái là “một thắng lợi” của kết quả chuyến thăm chính thức Bắc Kinh của Tổng thống Rodrigo Duterte mới đây.

Xem video Bị lăng mạ, Tổng thống Mỹ hủy gặp Tổng thống Philippines:

Liên quan tới vấn đề trên, AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đính chính báo cáo trước đó của cảnh sát biển nước này ghi nhận, tàu hải cảnh Trung Quốc đã rời bãi cạn Scarborough là thông tin không chính xác.

Đài truyền hình Philippines cũng phát đi các hình ảnh trong một phóng sự cho thấy các tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn hiện diện ở khu vực này, song không rượt đuổi ngư dân Philippines như những lần trước đó.

Trước đó, hôm 28/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng cho rằng quan hệ Philippines-Trung Quốc đã bước vào giai đoạn cải thiện song không đề cập tới việc rút các tàu hải cảnh khỏi khu vực này.

“Hai nước có thể hợp tác với nhau trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông và giải quyết các tranh chấp theo hướng phù hợp”, ông Lục nói hôm 28/10.

Hương Mai (Theo CNN)