Tàu tuần dương Nga có thể một mình "cân" hết cả hạm đội của NATO

13/07/2020 15:47

Ông Vyacheslav Popov cho rằng để có thể lập lại thế cân bằng với Mỹ, Hải quân Nga cần có 4 chiếc tàu tương tự tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov.

Tàu tuần dương Nga có thể một mình
Tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov.

Tàu tuần dương mang tên lửa hạng nặng, chạy bằng năng lượng nguyên tử Đô đốc Nakhimov của Hải quân Nga (thuộc Dự án 1144 Orlan), sau khi nâng cấp hiện đại hóa sẽ có thể một mình ngăn chặn cả hạm đội NATO.

Trang Sputnik News dẫn đánh giá của Đô đốc Vyacheslav Popov, nguyên Tư lệnh Hạm đội phương Bắc nói rằng, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sẽ là con tàu hiện đại nhất về vũ khí tấn công, thiết bị vô tuyến và hệ thống phòng không.

Ông Vyacheslav Popov cho rằng để có thể lập lại thế cân bằng với Mỹ, Hải quân Nga cần có bốn con tàu như tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov.

Theo Thuyền trưởng cấp 1 Mikhail Nenashev, Chủ nhiệm Phong trào Hỗ trợ hạm đội toàn Nga, nếu tàu Đô đốc Nakhimov được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon thì nó sẽ trở thành một con tàu có ý nghĩa địa chính trị đặc biệt.

Vào tháng 7/2020, tàu tuần dương tên lửa hạng nặng chạy bằng năng lượng nguyên tử Piotr Đại đế thuộc Dự án 1144 Orlan, đã khởi động một cuộc tấn công tên lửa chống hạm vào kẻ thù giả định ở Biển Barents.

Vào tháng 10/2019, tạp chí Military Watch của Mỹ trong một tài liệu về việc hiện đại hóa tàu Đô đốc Nakhimov đã viết rằng, với tiềm lực có thể đe dọa máy bay và tàu chiến đối thủ ở khoảng cách 400 km và 1000 km, con tàu tuần dương này sẽ trở thành tàu mặt nước nguy hiểm nhất của Hải quân Nga.

Về phần mình, đại tá về hưu Viktor Litovkin lưu ý rằng tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov nếu được đưa vào hoạt động cũng sẽ không ảnh hưởng đến thế cân bằng lực lượng giữa Hải quân Nga và Hải quân Mỹ.

Tàu Đô đốc Nakhimov thuộc Đề án 1144 Orlan được sửa chữa từ năm 1999. Việc hiện đại hóa con tàu theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Tàu Đô đốc Nakhimov bắt đầu hoạt động từ năm 1988. Tổng cộng trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến 1996 Nga đã đóng bốn con tàu thuộc Dự án 1144 Orlan.

Hiện tại, tàu Piotr Đại đế đang phục vụ, một tàu nữa là tuần dương hạm Đô đốc Lazarev đang bị mắc cạn, chiếc còn lại là tàu Đô đốc Ushakov đang chờ thanh lý.

Hòa Bình