Tàu Việt Nam đang áp sát khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép

24/05/2014 06:28

Mặc dù các tàu của Trung Quốc không va chạm với tàu Việt Nam, nhưng chúng vẫn cản phá quyết liệt hơn ở khoảng cách 4 đến 5 hải lý...

Chiều tối ngày 23/5, thông tin từ Cục kiểm ngư cho biết, trong ngày 23/5, lực lượng Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép không có biến động lớn. Tàu Trung Quốc đã giảm còn 122 tàu (giảm 3 tàu so với ngày 22/5).

Hiện nay, một số tàu Kiểm ngư Việt Nam đã được điều động về bờ sữa chữa, bổ sung hậu cần. Những tàu Kiểm ngư về sữa chữa ngoài các hư hại về thân, vỏ cabin, hầu hết các tàu bị hỏng hệ thống thông tin liên lạc, ống nhòm, máy ảnh, camera. Các tàu đã được khắc phục sẵn sàng trở lại hiện trường làm nhiệm vụ.

Tại thực địa, tàu Kiểm ngư theo nhóm đồng loạt cơ động, kiên trì đấu tranh, tiến vào gần và áp sát giàn khoan để tuyên truyền. Tàu Trung Quốc tập trung các nhóm khoảng 8 đến 10 tàu gốm tàu cá, tàu kéo, tàu Hải cảnh, tàu Hải Giám vây ép, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu Kiểm ngư của Việt Nam. "Mặc dù các tàu của Trung Quốc không va chạm với tàu Việt Nam, nhưng tàu Trung Quốc cản phá quyết liệt hơn ở khoảng cách 4 đến 5 hải lý", Cục Kiểm ngư cho biết.

tàu việt nam đang áp sát khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép
Tàu Trung Quốc liên tiếp tiến lại gần và uy hiếp tàu chấp pháp của Việt Nam

Theo Cục Kiểm ngư, tàu cá Việt Nam tiếp tục đấu tranh ở phía Tây Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 7 đến 9 hải lý. Trung Quốc vẫn bố trí tàu kéo, tàu cá vỏ sắt sẵn sàng đâm va, phun nước nhằm chia cắt, cản phá đội hình tàu cá Việt Nam. Trong ngày 23/5, tàu chấp pháp Việt Nam và táu cá của ngư dân ta không bị thiệt hại, vẫn kiên trì bám biển, đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

Lực lượng của ta vẫn kiên quyết, tăng cường sức mạnh, duy trì bám trụ đấu tranh, tiến sâu hơn vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Các tàu Kiểm ngư tiếp tục đấu tranh với tinh thần tiến công, gây áp lực và không giảm cường độ buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền Kinh tế của Việt Nam.

Theo Cục Kiểm ngư, hiệu quả đấu tranh đã rõ rệt, tàu Kiểm ngư đã tiếp cận được gần giàn khoan hơn. Trong khi đó, các tàu cá của Việt Nam vẫn khai thác hải sản bình thường xung quanh khu vực giàn khoan.

Tinh thần Kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư và ngư dân nước ta vẫn tốt, vẫn kiên trì đấu tranh, thực hiện tốt các chỉ đạo của lãnh đạo Cục Kiểm ngư. Tàu cá Việt Nam dưới sự hỗ trợ, bảo vệ của lực lượng Kiểm ngư vẫn an toàn và yên tâm bám biển, tiếp tục đấu tranh, sản xuất.

Đình Quang